Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Hồng Kông > Kinh tế Trung Quốc đi ngược xu hướng thế giới, sinh kế người dân khó khăn dưới tình trạng giảm phát

Kinh tế Trung Quốc đi ngược xu hướng thế giới, sinh kế người dân khó khăn dưới tình trạng giảm phát

thời gian:2024-06-10 14:12:33 Nhấp chuột:111 hạng hai

[The Epoch Times ngày 2 tháng 1 năm 2024] (Phỏng vấn và báo cáo bởi Jiang Feng, phóng viên Ban đặc biệt của The Epoch Times) Vào thời điểm nền kinh tế toàn cầu đang lạm phát, nền kinh tế Trung Quốc đang đi theo hướng ngược lại. môi trường ảm đạm của giảm phát, thất nghiệp và cắt giảm lương đã được nhìn thấy ở khắp mọi nơi. Nguyên nhân là một mặt, dịch bệnh kéo dài 3 năm và chính sách từ 0 đến 0 đã làm cạn kiệt ngân khố quốc gia; mặt khác, mối đe dọa của ĐCSTQ đối với trật tự thế giới đã khiến các nước phương Tây tách rời khỏi đó, khiến cho nền kinh tế Trung Quốc mất đi hai trụ cột mạnh mẽ là thu nhập từ xuất khẩu và đầu tư nước ngoài.

7 Up Down

Vào ngày cuối cùng của năm 2023, lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc thừa nhận trong bài phát biểu đầu năm mới rằng nền kinh tế Trung Quốc đang gặp khó khăn: “Một số công ty đang gặp áp lực hoạt động và một số người đang gặp khó khăn trong việc làm và cuộc sống. "

Chỉ vài giờ trước khi ông phát biểu, dữ liệu mới nhất cho thấy ngành sản xuất của Trung Quốc đang suy thoái. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực sản xuất vào tháng 12 năm 2023 là 49, rơi vào vùng thu hẹp trong tháng thứ ba liên tiếp. Chỉ số PMI trong tháng 10 và tháng 11 lần lượt là 49,5 và 49,4.

Hai tuần trước, dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc cho thấy chỉ số CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) của Trung Quốc đã giảm 0,5% hàng năm trong tháng 11, cao hơn mức giảm 0,2% trong tháng 10. PPI (Chỉ số giá sản xuất) đã giảm 3,0% trong tháng 11, tăng 0,4 điểm phần trăm so với tháng 10, cho thấy tình trạng giảm phát của Trung Quốc đang ngày càng sâu sắc.

Trên toàn cầu, nền kinh tế thế giới đang bị lạm phát. Vào năm 2021, tỷ lệ lạm phát ở Hoa Kỳ lên tới 7,0%. Vào năm 2022, tỷ lệ lạm phát của Mỹ sẽ là 6,5%. Sau khi Cục Dự trữ Liên bang tăng mạnh lãi suất, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Mỹ đã giảm xuống mức 3,1% vào năm 2023.

Tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu, tỷ lệ lạm phát đạt mức cao nhất là 10,6% vào tháng 10 năm 2022. Sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu tiếp tục tăng lãi suất, lãi suất đã giảm xuống còn 2,4% vào tháng 11 năm 2023.

Theo nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới, các cú sốc nguồn cung toàn cầu chiếm 41% các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi của lạm phát CPI lõi toàn cầu. Cú sốc giá dầu chỉ chiếm 7% sự thay đổi của lạm phát CPI cơ bản toàn cầu. Rõ ràng, sự gián đoạn của chuỗi cung ứng toàn cầu do dịch bệnh gây ra là nguyên nhân chính gây ra lạm phát toàn cầu trong 3 năm qua.

Trái ngược với nền kinh tế toàn cầu, nền kinh tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc đang run rẩy trong băng tuyết của giảm phát.

Tiến sĩ Wang Jun, một nhà kinh tế học Trung Quốc, gần đây nói với The Epoch Times: "Nền kinh tế Trung Quốc hiện đang đi theo hướng ngược lại với nền kinh tế nước ngoài. Đây không phải là một dấu hiệu tốt. Các nền kinh tế lớn trên thế giới như Châu Âu và Hoa Kỳ Tất cả các quốc gia đều đang lạm phát và họ liên tục tăng lãi suất. Trung Quốc hiện đang hạ lãi suất, dịch sang tiếng địa phương, nó có nghĩa là suy thoái kinh tế.”

Ba năm dịch bệnh đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc

Wang Jun cho rằng dịch bệnh kéo dài 3 năm đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Trung Quốc và khó có thể phục hồi trong thời gian ngắn. Nền kinh tế Trung Quốc có thể khó phục hồi trong ba, năm hoặc thậm chí mười năm tới.

"Không phải trong y học Trung Quốc có câu bệnh tật như tằm sao? Nó sẽ để lại di chứng. Và một số cơ hội kinh doanh sẽ mất đi mãi mãi nếu mất đi. Sự việc không đơn giản như vậy. Nền kinh tế rất, hệ thống rất phức tạp," ông nói.

Wang Jun cho biết dịch bệnh kéo dài 3 năm đã khiến nhiều công ty phải đóng cửa. "Bạn chỉ cần ra đường trong thành phố của tôi và thấy ngay cả một số chi nhánh ngân hàng cũng đóng cửa. Những cửa hàng đó giờ được cho thuê khắp nơi. Những doanh nghiệp vật chất này không còn khả năng hoạt động nữa à?"

Từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2023, tổng lợi nhuận của các doanh nghiệp công nghiệp trên quy mô được chỉ định trên toàn quốc là 2.032,88 tỷ nhân dân tệ (khoảng 287,2 tỷ USD), giảm 20,6% so với cùng kỳ năm trước. Một số lượng lớn doanh nghiệp tư nhân ở đồng bằng sông Dương Tử, đồng bằng sông Châu Giang và các khu vực khác đã đóng cửa, và vị thế công xưởng thế giới của Trung Quốc bị lung lay.

Trong bối cảnh đó, cùng với sự sụp đổ của ngành bất động sản, tin tức về tình trạng thất nghiệp và cắt giảm lương lần lượt xuất hiện. Theo số liệu chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, vào tháng 6 năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên từ 16 đến 24 tuổi ở Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 21,3%. Sau đó, Cục Thống kê Quốc gia đã ngừng công bố số liệu thất nghiệp.

“Không tìm được việc thì đến Didi” đã trở thành câu nói phổ biến. Tính đến tháng 10 năm 2023, Trung Quốc đã có thêm hơn 1,2 triệu tài xế gọi xe trực tuyến được chứng nhận.

7 Up Down

Vào ngày 11 tháng 5 năm 2023, một "nhu cầu tiền lương tập thể" đã xảy ra bên ngoài Chi nhánh Thượng Hải của Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải nằm ở Khu tài chính Lujiazui, Thượng Hải. Hình ảnh lan truyền trên mạng cho thấy SPDB Financial Management, công ty con của Ngân hàng Phát triển Phố Đông Thượng Hải, đã cắt giảm 50% lương đối với nhân viên bình thường và 40% đối với người quản lý trở lên. Lương hàng tháng của một số nhân viên thậm chí còn bị giảm từ hơn 20.000 nhân dân tệ xuống còn 6.260 nhân dân tệ, tương đương với mức giảm 30%.

Ngay cả công chức cầm “bát cơm sắt” cũng phải đối mặt với nguy cơ bị cắt lương. Lương hàng năm của công chức cấp giám đốc ở Thượng Hải giảm từ 350.000 nhân dân tệ (khoảng 49.444 USD) xuống 200.000 nhân dân tệ (khoảng 28.254 USD), và lương hàng năm của cấp trưởng bộ phận giảm từ 240.000 nhân dân tệ (khoảng 33.905 USD). xuống còn 150.000 nhân dân tệ (tương đương 211,9 triệu USD)), giảm hơn 40%. Ngoài ra, công chức ở một số khu vực của Quảng Đông đã tạm thời ngừng trả trợ cấp, hệ thống công vụ ở Bắc Kinh và Thiên Tân cũng đã có kế hoạch giảm lương rõ ràng.

Xét nghiệm axit nucleic làm cạn kiệt tài chính quốc gia

Wang Jun nói rằng việc chính phủ không thể trả lương là do ba năm không ngừng thử nghiệm axit nucleic.

Ông nói: "Chính phủ đã chi rất nhiều tiền cho các xét nghiệm axit nucleic. Trong năm đầu tiên xảy ra dịch bệnh, tôi vẫn nhớ rõ ràng rằng tôi đã thực hiện một số xét nghiệm axit nucleic. Sau đó, tất cả đều bị hủy hoại và tôi đã quên mất tôi đã thực hiện bao nhiêu bài kiểm tra. Đôi khi tôi làm điều đó ba lần một ngày và tất cả đều miễn phí. Chi phí chắc chắn không phải là thứ từ trên trời rơi xuống.”

Vào tháng 5 năm 2022, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ra lệnh thực hiện xét nghiệm axit nucleic thường xuyên ở các thành phố có dân số hàng chục triệu người và thành lập vòng lấy mẫu axit nucleic dài 15 phút đi bộ. Chỉ qua một đêm, hàng chục nghìn điểm xét nghiệm đã xuất hiện ở các thành phố như Thượng Hải và Bắc Kinh.

Để cung cấp kinh phí cho việc theo dõi và kiểm soát dịch bệnh, chính quyền địa phương ở các tỉnh Sơn Tây và Giang Tây đã biển thủ kinh phí từ các dự án công khác. Công chức ở một số thành phố đang phải đối mặt với việc cắt giảm lương.

Các nhà phân tích từ Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung Quốc đã viết trong một bản tóm tắt gửi cho khách hàng vào cuối tháng 9: “Mâu thuẫn giữa thu và chi tài chính địa phương là rất rõ ràng.. "Theo ước tính của họ, nếu xét nghiệm axit nucleic được thực hiện trên 900 triệu người mỗi ba ngày thì chi phí xét nghiệm sẽ lên tới gần 100 tỷ USD mỗi năm.

Các nước phương Tây tách khỏi ĐCSTQ

Trung Quốc rơi vào suy thoái kinh tế. Ngoài dịch bệnh kéo dài 3 năm khiến ngân khố quốc gia cạn kiệt, một nguyên nhân quan trọng khác là các nước phương Tây đã nhận ra mối đe dọa của ĐCSTQ và quyết định tách khỏi ĐCSTQ.

Wang Jun nói: "Không phải Trung Quốc hiện đang kêu gọi tách rời và cắt đứt các liên kết sao? 'Chúng ta phải tự lực và phải làm việc chăm chỉ'. 'Tự lực và làm việc chăm chỉ' này, được dịch sang tiếng địa phương, nghĩa là chúng ta đóng cửa và tự chơi - - Nếu Mỹ và Châu Âu không chơi với chúng ta, chúng ta sẽ tự chơi. Hệ quả là rất nhiều vấn đề lộ ra - lãi suất liên tục giảm, bất động sản. các công ty đang trải qua sự bùng nổ, chuỗi vốn bị phá vỡ và sinh viên đại học không thể tìm được việc làm... ..."

Khi ĐCSTQ gia nhập WTO và nhận được quyền tiếp cận miễn thuế hoặc mức thuế thấp vào các thị trường phương Tây, ĐCSTQ đã hứa sẽ ký một thỏa thuận phụ của WTO về mua sắm của chính phủ. Thỏa thuận này sẽ hạn chế khả năng Trung Quốc phân biệt đối xử với các nhà cung cấp nước ngoài trong việc mua hàng lớn của chính phủ. Tuy nhiên, Trung Quốc chưa bao giờ ký thỏa thuận. Thay vào đó, ĐCSTQ tiếp tục hướng sức mua khổng lồ của quốc gia vào các ngành công nghiệp nhà nước và tiếp tục trợ cấp cho chúng.

Đồng thời, các công ty Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ các công ty phương Tây xây dựng nhà máy ở Trung Quốc. Các công ty Trung Quốc sau đó sử dụng thị trường nội địa được bảo hộ của mình để mở rộng, cạnh tranh với các công ty phương Tây trong và ngoài nước, đồng thời nhận trợ cấp của chính phủ.

Ngay cả khi Hoa Kỳ gửi đơn phản đối lên WTO—ví dụ, ĐCSTQ loại trừ các công ty thẻ tín dụng của Hoa Kỳ một cách không công bằng và sau đó thua kiện tại trọng tài WTO—ĐCSTQ vẫn sẽ đi theo con đường riêng của mình. Kết quả là, các công ty Trung Quốc như UnionPay thống trị thị trường thẻ tín dụng của Trung Quốc, trong khi các công ty Mỹ như Visa chỉ còn lại những mảnh vụn.

Hoa Kỳ không thể chịu đựng được nữa. Vào tháng 8 năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Trump (Trump) tuyên bố rằng nền kinh tế Mỹ-Trung có khả năng sẽ tan rã. Ông nói: “Chúng tôi không cần phải” làm ăn với Trung Quốc.

Người kế nhiệm Trump là Biden vẫn tiếp tục lập trường cứng rắn đối với Trung Quốc. Ông ra lệnh đưa ra các quy định mới để hạn chế đầu tư của Mỹ vào một số công ty bán dẫn, điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc, đồng thời hạn chế dòng chảy của nhiều thiết bị liên quan đến Trung Quốc.

Dữ liệu cho thấy sự tách rời giữa Trung Quốc và Mỹ đang diễn ra. Từ năm 2017 đến năm 2022, tỷ trọng hàng nhập khẩu từ Mỹ của Trung Quốc đã giảm từ 21,6% xuống 16,3% và hiện đã trở lại mức trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007. Đối với những mặt hàng chiến lược, sản phẩm được chính phủ Mỹ xếp vào nhóm công nghệ tiên tiến, mức giảm thậm chí còn nghiêm trọng hơn, từ 36,8% năm 2017 xuống còn 23,1% vào năm 2022.

Các quốc gia khác đang ngày càng thay thế sản phẩm của Trung Quốc tại thị trường Hoa Kỳ. Xét về thị phần chung, các quốc gia có mức tăng trưởng thị phần lớn nhất là Việt Nam (1,9 điểm phần trăm), Đài Loan (1 điểm phần trăm), Canada (0,75 điểm phần trăm), Mexico (0,64 điểm phần trăm), Ấn Độ (0,57 điểm phần trăm) và Hàn Quốc (0,53 điểm phần trăm). Ngược lại, thị phần của Trung Quốc tại Hoa Kỳ giảm 5,3 điểm phần trăm.

Ngoài ra, các công ty Mỹ cũng đang rời khỏi Trung Quốc. Intel cho biết họ đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Mỹ để tuân thủ các quy định của chính phủ Mỹ. Microsoft cho biết họ đang xem xét chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang châu Âu để giảm thiểu rủi ro chuỗi cung ứng. Dell cũng thông báo sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất từ ​​Trung Quốc sang Việt Nam và Mexico để giảm chi phí và nâng cao hiệu quả.

该发言人表示,“鉴于其它地方对AI计算的需求继续增加,Graphcore正在与世界各地的客户合作,满足他们对强大、高效GPU替代品的需求。”

美思明智的律师已获准探望这5名中国员工,但目前尚不清楚他们被关在什么样的设施。

本月早先,与俄罗斯有联系网络犯罪团伙LockBit,攻击了ICBC的美国子公司工银金融服务公司(ICBCFS),阻碍了价值260亿美元的国债市场交易。随后,ICBCFS向黑客支付赎金,以换取勒索软件的解锁。

Apple đã chuyển 11 nhà máy Đài Loan trong chuỗi cung ứng của mình sang Việt Nam; một số công ty quan trọng như nhà cung cấp của Apple, Foxconn, Luxshare Precision, Pegatron và Wistron cũng đã mở rộng cơ sở sản xuất hiện có tại Việt Nam. Tháng 8/2022, Foxconn ký hợp đồng với CTCP Khu công nghiệp Sài Gòn Bắc Giang (SBG) thuê thêm 50,5 ha đất để xây dựng nhà máy mới.

Việc rút vốn nước ngoài cũng dẫn đến tình trạng thất nghiệp hàng loạt. Vào ngày cuối cùng của năm 2023, dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia Đảng Cộng sản Trung Quốc tiết lộ cho thấy ngành sản xuất đã bị thu hẹp trong ba tháng liên tiếp. Hoạt động của nhà máy bị thu hẹp có thể dẫn đến mất việc làm và cắt giảm lương, làm giảm thêm khả năng chi tiêu. ĐCSTQ đang bị mắc kẹt trong một vòng luẩn quẩn của giảm phát và không thể tự thoát ra được. ◇

Biên tập viên: Lian Shuhua#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền