Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > văn hoá > Chuyên gia: Nhiều bất công về thể chế trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư bán lẻ bị thu hoạch

Chuyên gia: Nhiều bất công về thể chế trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư bán lẻ bị thu hoạch

thời gian:2024-06-10 14:53:02 Nhấp chuột:63 hạng hai
{1[The Epoch Times, ngày 23 tháng 12 năm 2023] (Phỏng vấn và báo cáo bởi Yi Fan, phóng viên Ban đặc biệt của Epoch Times) Thị trường chứng khoán Trung Quốc là thị trường do các nhà đầu tư bán lẻ thống trị. Tuy nhiên, trong quá trình giao dịch, không chỉ có vậy. họ không được bảo vệ mà còn phải chịu nhiều bất công mang tính hệ thống. Một số học giả đã tiết lộ nhiều điều bất công cho công chúng.

Tại "Hội nghị tài chính thường niên Phoenix 2023" tổ chức từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 12, một số diễn giả đã nói về sự bất công của các nhà đầu tư bán lẻ trên thị trường chứng khoán Trung Quốc.

Liu Jipeng, trưởng khoa Viện Nghiên cứu Tài chính Thủ đô của Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, cho biết trong bài phát biểu của mình rằng cơ chế bán khống là không công bằng đối với các nhà đầu tư bán lẻ. Ông cho rằng chỉ trong hơn 30 năm, Trung Quốc về cơ bản đã sử dụng cơ chế bán khống phát triển nhất thế giới, giao dịch tần suất cao và giao dịch định lượng. Vấn đề cốt lõi là sự không công bằng, bởi vì hầu hết 95% nhà đầu tư bán lẻ không có cơ chế đó. có nghĩa.

Shi Huawei, cựu nhà hoạch định tài chính của Ngân hàng Truyền thông Trung Quốc sống ở Úc, giải thích với phóng viên của Epoch Times vào ngày 21 tháng 12 rằng các phương thức bán khống ở Trung Quốc bao gồm hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán và cho vay chứng khoán. Những phương pháp này không chỉ có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro cổ phiếu sụt giảm mà còn có thể được sử dụng để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, việc mở tài khoản đòi hỏi một loạt điều kiện như tiền gửi. Ngưỡng tương đối cao đối với các nhà đầu tư bán lẻ và chỉ những nhà đầu tư lớn và tổ chức lớn mới có thể tham gia. Vì vậy, các nhà đầu tư bán lẻ chỉ có thể mua và khó có thể bán.

Hệ thống cho vay chứng khoán có nghĩa là công ty chứng khoán cho phép công ty chứng khoán cho khách hàng vay chứng khoán để bán và khách hàng sẽ trả lại cùng loại và số lượng chứng khoán khi đến hạn và trả lãi, do đó có thể "bán khống".

而某些基金则正在完全退出中国市场。去年12月,美国密苏里州雇员退休系统(Missouri State Employees’ Retirement System)要求其员工“撤回目前在中国的所有全球公共股权投资”。

Liêng

这一波购买狂潮已促使经纪商发出警告,并且暂时停止其产品的交易,标明其ETF相对于海外指数的溢价有上升的风险,在购买兴趣高涨时,ETF的价格可能会高于其资产净值。

这些人士表示,包括摩根士丹利(Morgan Stanley)和瑞银集团(UBS Group AG)在内,至少有20%的董事总经理(MD)去年没有获得奖金。

调查显示,59%的受访者认为,从中国采购材料“有一定风险”或“非常有风险”,对印度有相同看法的受访者比例则为39%。不过,至少有四分之一的高管表示,他们目前既没有从中国进口,也没有从印度进口。

Liu Jipeng cũng chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng sẽ không công bằng đối với các nhà đầu tư bán lẻ nếu một công ty chiếm lĩnh thị trường. Ông cho biết có 3.900 công ty niêm yết tư nhân ở Trung Quốc mà cổ đông lớn nhất nắm giữ hơn 50% cổ phần. Không có thị trường chứng khoán nào như thế này trên thế giới. Thị trường vốn là để nuôi dưỡng các công ty hiện đại chứ không phải các doanh nghiệp gia đình. Tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn nhất trong công ty mới niêm yết bị giới hạn ở mức 30%.

Shihuawei nói với phóng viên Epoch Times rằng trên thực tế, cổ đông lớn nhất nắm giữ 30% cổ phần đã là rất cao và việc nắm giữ hơn 50% là quyền kiểm soát tuyệt đối. Ví dụ, một công ty niêm yết có thể đã trả cổ tức, nhưng thay vì trả cổ tức, công ty đó sẽ phân bổ cổ phiếu và yêu cầu bạn trả. Tất cả điều này đều có thể thực hiện được bởi vì nó có tiếng nói tuyệt đối.

Liu Jipeng tin rằng sự thống trị một cổ phần là do sai sót trong hệ thống giám đốc. Ông cho rằng hệ thống giám đốc độc lập là một hệ thống tốt Sở dĩ phương Tây có thể phát triển hệ thống giám đốc độc lập là vì vốn sở hữu có tính phân tán cao, nhưng điều này đã không còn hình thành ở Trung Quốc. Hội đồng quản trị bị kiểm soát và các giám đốc độc lập được thuê không thể kiểm soát họ, điều đó có nghĩa là các nhà đầu tư bán lẻ không có tiếng nói.

Lưu Kế Bằng được coi là một học giả tương đối thẳng thắn trong hệ thống ĐCSTQ, nhưng tất cả các tài khoản tự truyền thông của ông ở Trung Quốc đều bị nghi ngờ đã bị chặn. Ví dụ: tài khoản Douyin và Toutiao của nó hiện hiển thị là "không theo dõi". Station B và Weibo cũng bị kẹt vào ngày 5 tháng 12 và không được cập nhật kể từ đó.

Nhà tư vấn đầu tư Bắc Mỹ Mike Sun nói với The Epoch Times vào ngày 21 tháng 12 rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc thực chất là một thị trường chính sách và rủi ro đối với các nhà đầu tư bán lẻ chủ yếu được phản ánh ở rủi ro thể chế.

Ông giải thích rằng, ví dụ, sự sụp đổ của thị trường chứng khoán xảy ra vào năm 2015 là dấu hiệu mất kiểm soát trong mắt Tập Cận Bình, vì vậy "đảng quản lý tài chính" có nghĩa là sự khởi đầu của sự giám sát toàn diện và hình thành cái- gọi là thị trường vốn mang đặc sắc Trung Quốc. Trong bối cảnh này, hệ thống giám đốc độc lập đã dần mai một và về cơ bản chỉ còn trên danh nghĩa. Việc một nhóm chiếm ưu thế luôn là tiêu chuẩn. Sức mạnh của các nhà đầu tư bán lẻ và khả năng kiểm soát thông tin của họ hoàn toàn không cân xứng nên việc thu hoạch đã trở thành bình thường.

Hệ thống “T+1” không công bằng với nhà đầu tư nhỏ lẻ

Mike Sun cho rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tồn tại những rủi ro kỹ thuật, chẳng hạn như hệ thống "T+1", khiến các nhà đầu tư không có cơ hội sửa chữa sai lầm của mình.

Cái gọi là hệ thống T+1 có nghĩa là cổ phiếu mua trong cùng ngày không thể bán trong cùng ngày mà phải được bán vào ngày giao dịch tiếp theo. Khi các cơ quan quản lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu triển khai hệ thống T+1, họ tuyên bố rằng hệ thống này chủ yếu nhằm bảo vệ lợi ích của các cổ đông và ngăn chặn tình trạng đầu cơ quá mức trên thị trường. Nhưng trên thực tế, hệ thống này không hề có vai trò bảo vệ nhà đầu tư nhỏ lẻ mà ngược lại trở thành nguyên nhân gây thua lỗ cho nhà đầu tư.

Ví dụ: nếu bạn mua một cổ phiếu nào đó vào buổi sáng và có nhiều tin tức tiêu cực xuất hiện vào buổi chiều thì nhà đầu tư sẽ không có cách nào để bán cổ phiếu đó vào ngày hôm đó. Hợp đồng tương lai chỉ số chứng khoán thực hiện hệ thống T+0, vì vậy các nhà đầu tư lớn hoặc tổ chức lớn có thể phòng ngừa rủi ro bằng cách bán khống trong cùng ngày.

Giao dịch chứng khoán của Trung Quốc cũng có các nguyên tắc “ưu tiên về giá” và “ưu tiên về số lượng”, cũng như hệ thống giới hạn giá. Ưu tiên giá thì dễ hiểu hơn. Ai bán giá thấp hơn sẽ thực hiện giao dịch trước. Ưu tiên số lượng nghĩa là khi giá bằng nhau và thời gian yêu cầu bằng nhau thì ai có số lượng lớn hơn sẽ được ưu tiên hơn.

Swarwick cho rằng khi một cổ phiếu nào đó bùng phát tin tức tiêu cực vào ngày hôm trước, có thể đã quá muộn để các nhà đầu tư bán lẻ thoát ra vào ngày hôm sau. Nếu giá cổ phiếu giảm đến mức giới hạn, có nghĩa là giá chào bán của mọi người đều như nhau. Theo nguyên tắc ưu tiên số lượng, ai có số lượng cổ phiếu lớn nhất sẽ được giao dịch trước. nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ có thể trốn thoát sau khi nhà đầu tư lớn vận chuyển hàng hóa. Hơn nữa, các nhà đầu tư lớn còn có quyền truy cập ưu tiên VIP nên giao dịch có thể được hoàn thành nhanh hơn. Các nhà đầu tư bán lẻ luôn có thể đứng sau các nhà đầu tư lớn.

Shihuawei cũng cho biết nếu giới hạn giảm trong vài ngày liên tiếp, các nhà đầu tư bán lẻ có thể không thoát khỏi trong vài ngày liên tiếp. Hãy nghĩ xem khoản lỗ của anh ta sẽ lớn đến mức nào.

Năm 2015, cái gọi là "sự sụp đổ của thị trường chứng khoán" xảy ra ở Trung Quốc do các đại gia tài chính tập thể bán khống, thị trường chứng khoán Thượng Hải và Thâm Quyến liên tục lao dốc trong vòng hai hoặc ba tháng. Đừng nói rằng các nhà đầu tư bán lẻ thông thường không thể trốn thoát, ngay cả các nhà đầu tư cỡ trung cũng không thể trốn thoát. Vào thời điểm đó, những người trong ngành ước tính rằng kết quả là ít nhất 600.000 tài khoản trung lưu có tài sản lưu động hơn 1,5 triệu nhân dân tệ (khoảng 230.000 USD vào thời điểm đó) đã biến mất.

Hiện trên thế giới chỉ có chính phủ Cộng sản Trung Quốc triển khai hệ thống T+1 cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Guan Qingyou, chủ tịch kiêm nhà kinh tế trưởng của Viện Nghiên cứu Tài chính Trung Quốc, cũng đề cập đến các vấn đề liên quan. Ví dụ, ông nói rằng các nhà đầu tư bán lẻ ở Ấn Độ có hệ thống T+0, trong khi các tổ chức triển khai hệ thống T+3, vì vậy các nhà đầu tư bán lẻ có thể được bảo vệ..

Guan Qingyou so sánh các tổ chức hùng mạnh với các nhà đầu tư bán lẻ. Một bên là các tổ chức có sức mạnh tài chính mạnh mẽ và khả năng kiểm soát rủi ro chuyên nghiệp, bên kia là một số lượng lớn các nhà đầu tư bình thường rải rác. Nó giống như cầm một khẩu AK-47 trên tay. một bên cầm dao gọt hoa quả. Tự nhiên là không bình đẳng.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc có 200 triệu nhà đầu tư bán lẻ. Đây là thị trường do các nhà đầu tư bán lẻ thống trị. Đây là một trong những đặc điểm của thị trường chứng khoán Trung Quốc.

(Phóng viên Ning Xin đã đóng góp cho bài viết này)

Biên tập viên: Lian Shuhua

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền