Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Thế giới vừa trải qua tuần nóng kỷ lục

Thế giới vừa trải qua tuần nóng kỷ lục

thời gian:2024-05-10 17:36:34 Nhấp chuột:126 hạng hai

Mùa hè này bạn có thấy nóng không? Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) của Liên hợp quốc, thế giới vừa trải qua tuần nóng kỷ lục. Ngoài ra, nhân loại vừa trải qua tháng 6 nóng kỷ lục và đang chứng kiến ​​nhiệt độ bề mặt đại dương toàn cầu chưa từng có cũng như mức độ băng biển kỷ lục ở Nam Cực.

Bài xì phé 5 lá

Thế giới vừa trải qua tuần nóng nhất trong lịch sử

Giáo sư Hewitt, giám đốc dịch vụ khí hậu của Tổ chức Khí tượng Thế giới, cho biết đợt nắng nóng bất thường vào tháng 6 và đầu tháng 7 xảy ra vào đầu năm hiện tượng El Niño, và điều này dự kiến ​​sẽ làm tăng thêm sức nóng trên đất liền và đại dương, đồng thời dẫn đến nhiệt độ khắc nghiệt hơn và các đợt nắng nóng ở đại dương. Ông nói: "Chúng ta đang ở trong vùng đất chưa được khám phá và khi El Niño phát triển hơn nữa, chúng tôi dự đoán sẽ có nhiều kỷ lục bị phá vỡ hơn và những ảnh hưởng này sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2024. Đây là một tin đáng lo ngại đối với hành tinh này." Tổ chức Khí tượng cho biết, dựa trên phân tích tạm thời dữ liệu phân tích lại JRA-3Q của Nhật Bản, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào ngày 7 tháng 7 là 17,24°C. Con số này cao hơn 0,3 độ C so với kỷ lục trước đó là 16,94 độ C được thiết lập vào ngày 16 tháng 8 năm 2016 (một năm El Niño mạnh). Phân tích này đã được cung cấp cho Tổ chức Khí tượng Thế giới nhưng vẫn chưa được xác nhận. Nhưng nó phù hợp với dữ liệu sơ bộ từ bộ dữ liệu Copernicus ECMWF ERA5, cho thấy một số thay đổi bất thường về nhiệt độ toàn cầu vào đầu tháng 7. Tiến sĩ Badour, Giám đốc Giám sát Khí hậu của WMO, chỉ ra rằng theo nhiều bộ dữ liệu khác nhau do các đối tác của WMO trên khắp thế giới cung cấp, nhiệt độ hàng ngày trong tuần đầu tiên của tháng 7 đã lập kỷ lục mới, trong khi Tổ chức Khí tượng Thế giới và cộng đồng khoa học rộng lớn hơn đã lập kỷ lục mới. những thay đổi trong các thành phần khác nhau của hệ thống khí hậu và nhiệt độ mặt nước biển đang được theo dõi chặt chẽ.

Tháng 6 nóng nhất thế giới đã được xác nhận

Một báo cáo của Cơ quan Biến đổi Khí hậu Copernicus của Liên minh Châu Âu, cơ quan hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Khí tượng Thế giới, cho thấy nhiệt độ vào tháng 6 năm 2023 sẽ cao hơn rằng vào năm 1991-2020, mức trung bình hàng năm cao hơn 0,5°C, phá vỡ kỷ lục được thiết lập vào tháng 6 năm 2019. Nhiệt độ đạt mức cao kỷ lục trong tháng 6 ở tây bắc châu Âu và nhiệt độ cao hơn đáng kể so với bình thường ở các vùng của Canada, Hoa Kỳ, Mexico, châu Á và miền đông Australia. Trong báo cáo này, Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus lưu ý rằng nhiệt độ bề mặt nước biển Bắc Đại Tây Dương là “bất ngờ”.

Cho dù đây là tuần nóng nhất trong lịch sử hay tháng 6 nóng nhất trong lịch sử thì đây vẫn là một hiện tượng gây sốc và đáng báo động. Điều đó có nghĩa là chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng khí hậu chưa từng có và cần phải thực hiện các biện pháp khẩn cấp và đầy tham vọng hơn. nhằm giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu và ngăn ngừa tổn thất và thiệt hại lớn hơn. Trong tuần nóng nhất thế giới, nắng nóng gay gắt và hạn hán xảy ra ở nhiều khu vực. Ví dụ, miền Tây Hoa Kỳ và miền Tây Canada đã trải qua thời tiết nhiệt độ cao kéo dài và hiếm gặp, dẫn đến cháy rừng, gián đoạn cung cấp điện, giảm năng suất cây trồng và gây tử vong cho con người và động vật. Bắc Cực thuộc Canada đã trải qua đợt nhiệt độ cao hiếm có trong lịch sử vào ngày 8 tháng 7. Nhiệt độ ở Normal Wells, nằm ở 65,2 độ vĩ bắc, là 37,9 độ C, phá vỡ kỷ lục nhiệt độ cao hàng năm trong khu vực. vĩ độ Bắc) là 37,9 độ C. Nam Âu và Bắc Phi cũng bị ảnh hưởng bởi các đợt nắng nóng dữ dội. Nhiệt độ cao nhất ở Ý, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Algeria và các quốc gia khác đều vượt quá 40°C, gây ra nhiều vụ cháy rừng, thiếu nước, gây thiệt hại cho ngành du lịch và say nắng. .

Thật trùng hợp, gần đây đất nước chúng ta cũng tiếp tục phải hứng chịu thời tiết nhiệt độ cao trên diện rộng. Vào ngày 10, các khu vực địa phương như Thạch Gia Trang và Bảo Định ở tỉnh Hà Bắc, Lâm Phần và Vận Thành ở tỉnh Sơn Tây đã đạt nhiệt độ cao tới 40-. 41,6oC; năm địa điểm bao gồm Lạc Sơn ở Tứ Xuyên và Trường Chi ở Sơn Tây Trạm thời tiết quốc gia đã vượt quá giá trị cực đoan trong tháng Bảy.

Hãy cảnh giác với các phản ứng dây chuyền do thời tiết gây ra

Ngoài hiệu ứng nhà kính, tuần nóng nhất thế giới còn bị ảnh hưởng bởi các yếu tố biến đổi tự nhiên. Theo dự báo nhiệt độ toàn cầu của Văn phòng Khí tượng Anh vào năm 2023, nhiệt độ trung bình toàn cầu vào năm 2023 dự kiến ​​sẽ cao hơn từ 1,08°C đến 1,32°C so với nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900). năm thứ 10 liên tiếp nhiệt độ toàn cầu cao hơn nhiệt độ trung bình thời kỳ tiền công nghiệp (1850-1900) cao hơn ít nhất 1°C. Một trong những nguyên nhân quan trọng là năm 2023 đang ở giai đoạn mạnh mẽ của hiện tượng El Niño, đây là hiện tượng nhiệt độ nước biển tăng bất thường ở vùng xích đạo Thái Bình Dương sẽ ảnh hưởng đến bầu khí quyển và hoàn lưu đại dương toàn cầu, dẫn đến nhiệt độ toàn cầu tăng cao và gây ra biến đổi khí hậu. Lượng mưa phân bố không đều. Các hiện tượng thời tiết trung bình và cực đoan ngày càng gia tăng.

WMO chỉ ra rằng trong tháng 5 và tháng 6, nhiệt độ mặt nước biển toàn cầu đạt kỷ lục cao nhất trong năm, điều này sẽ ảnh hưởng đến sự phân bố nghề cá và lưu thông đại dương, đồng thời gây ra phản ứng dây chuyền đối với khí hậu. Nhiệt độ mặt nước biển tăng cao chưa từng thấy, đặc biệt là ở Bắc Đại Tây Dương - một trong những nguyên nhân chính gây ra thời tiết khắc nghiệt. Theo Báo cáo về biến đổi khí hậu hàng tháng của Copernicus, các đợt nắng nóng cực độ trên biển đã được quan sát thấy vào tháng 6 quanh Ireland, Vương quốc Anh và Biển Baltic. Khi Đại Tây Dương ấm lên, ngày càng có nhiều cơn bão và lốc xoáy nhiệt đới xuất hiện. Đồng thời, nhiệt độ bề mặt biển Bắc Đại Tây Dương có liên quan đến lũ lụt hoặc hạn hán ở những nơi như Tây Phi. Nhiệt độ cao bất thường có thể mang đến thời tiết khắc nghiệt và phức tạp hơn.

Theo dự đoán của Trung tâm Khí hậu Quốc gia thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc, nhiệt độ ở hầu hết các khu vực của Trung Quốc sẽ tiếp tục ở mức cao trong khoảng thời gian giữa mùa hè từ tháng 7 đến tháng 8 năm 2023 và một số khu vực có thể tiếp tục phải hứng chịu nắng nóng gay gắt nhiệt độ. Đồng thời, lượng mưa phân bố không đều. Đông Bắc Trung Quốc, Bắc Trung Quốc, Hoàng Hoài, Giang Hoài, Giang Nam và những nơi khác sẽ có lượng mưa lớn ở Nội Mông, cao nguyên hoàng thổ và những nơi khác sẽ phải đối mặt với hạn hán khí tượng. Trên bờ biển phía đông nam, mưa bão. sẽ là một vấn đề khác. Một thảm họa khí tượng đáng được quan tâm.

Các chuyên gia có thẩm quyền cho rằng các hiện tượng thời tiết cực đoan do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra không chỉ gây thiệt hại và tổn hại cho thiên nhiên và con người vào thời điểm đó mà còn gây ra một loạt phản ứng dây chuyền, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí hậu. Trong những tháng tới, các hiện tượng thời tiết như bão, mưa lớn, nhiệt độ cao, hạn hán vẫn cần được quan tâm nhiều.

Theo CCTV và Hualong.com

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền