Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Trung Quốc 2 năm liên tiếp tăng trưởng dân số âm, tác động sâu sắc đến kinh tế

Trung Quốc 2 năm liên tiếp tăng trưởng dân số âm, tác động sâu sắc đến kinh tế

thời gian:2024-06-10 14:19:36 Nhấp chuột:148 hạng hai

[The Epoch Times, ngày 17 tháng 1 năm 2024] (Báo cáo toàn diện của phóng viên Chen Ting của Epoch Times) Tỷ lệ sinh thấp kỷ lục, cùng với làn sóng người chết sau khi ĐCSTQ từ bỏ nỗ lực “dọn dẹp” dịch bệnh, đã làm giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc dân số Nó giảm trong năm thứ hai liên tiếp. Các chuyên gia tin rằng điều này sẽ có tác động lâu dài sâu sắc đến tăng trưởng kinh tế.

Theo Cục Thống kê Quốc gia của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tổng dân số của Trung Quốc đã giảm 2,08 triệu người vào cuối năm 2023, với dân số giảm 0,15% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 1,4967 tỷ. Con số này cao hơn nhiều so với mức giảm dân số 850.000 người vào năm 2022.

Số sinh trong năm là 9,02 triệu, tỷ lệ sinh là 6,39‰; số người chết là 11,1 triệu, tỷ lệ tử là 7,87‰; tỷ lệ tăng dân số tự nhiên là âm 1,48‰.

Sau ba năm áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, Trung Quốc đã vội vàng dỡ bỏ chính sách "thông quan" vào tháng 12 năm 2022, khiến dịch bệnh bùng phát khắp Trung Quốc.

Tổng số người chết đã tăng 6,6% vào năm ngoái, đạt mức cao nhất kể từ Cách mạng Văn hóa năm 1974. Đồng thời, số ca sinh mới giảm 5,7%, đạt mức thấp kỷ lục.

Do chính sách một con được thực hiện từ năm 1980 đến năm 2015 và quá trình đô thị hóa nhanh chóng trong thời kỳ này, tỷ lệ sinh của Trung Quốc đã giảm nhanh chóng trong nhiều thập kỷ. Cũng giống như Nhật Bản và Hàn Quốc trong thời kỳ đầu nền kinh tế cất cánh, một lượng lớn người dân đã di cư từ nông thôn lên thành phố và chi phí sinh con ở thành phố cũng cao hơn.

在卖家降价之前,截至10月22日的四周内,新挂牌待售房屋数量同比增长了0.3%,这是自2022年7月以来的首次增长。

发言人表示,起亚汽车的光州组装厂平均每天可以生产2,000辆汽车,该该公司正在寻找替代的供应来源。起亚在韩国还运营着另外两家工厂。

但新数据凸显了中国巨大的贸易顺差。此前,有批评者指出,中国巨大贸易顺差是由于国外出口商进入中国的机会有限而加剧了这种不平衡。

xỔ số

Vào năm 2022, tỷ lệ sinh của Nhật Bản sẽ là 6,3‰ và của Hàn Quốc sẽ là 4,9‰.

Yun Zhou, một nhà nhân khẩu học tại Đại học Michigan, nói với Reuters: "Như chúng tôi đã nhiều lần quan sát thấy ở các quốc gia khác có tỷ lệ sinh thấp, mức sinh giảm thường khó đảo ngược".

Vào năm 2023, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục, tiền lương của nhiều công nhân cổ trắng giảm xuống và cuộc khủng hoảng bất động sản cũng khiến tài sản của các gia đình Trung Quốc bị thu hẹp. Những yếu tố này càng làm suy yếu ý chí của giới trẻ Trung Quốc. người ta muốn có con.

Đồng thời, dân số già của Trung Quốc đang tăng lên nhanh chóng. Cuối năm 2023, dân số trên 60 tuổi của Trung Quốc đạt 296,97 triệu người, chiếm khoảng 21,1% tổng dân số, tăng từ mức 280,4 triệu vào năm 2022.

Ngày 17 tháng 1 năm 2024, một người phụ nữ đã đẩy một người đàn ông ngồi xe lăn trên đường phố Bắc Kinh. (PEDRO PARDO/AFP qua Getty Images)

Mặc dù dữ liệu về dân số do chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc công bố gây sốc nhưng chúng lại cho thấy một triển vọng kinh tế ảm đạm. Tuy nhiên, nhiều nhà nhân khẩu học và chuyên gia tài chính trong nhiều năm đã tin rằng dữ liệu dân số do ĐCSTQ công bố có thể đã bị làm sai lệch ở mọi cấp độ. Họ tin rằng trên thực tế, dân số Trung Quốc từ lâu đã ở mức dưới 1,4 tỷ người.

Ngay cả theo dữ liệu do ĐCSTQ công bố, có thể thấy rằng người lao động và người tiêu dùng của Trung Quốc đang suy giảm nhanh chóng, đồng thời chi phí chăm sóc người già và trợ cấp hưu trí ngày càng tăng cũng sẽ gây áp lực lớn hơn lên chính quyền địa phương đang ngập trong nợ nần.

Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc vào năm ngoái để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới, theo ước tính của Liên hợp quốc, điều này càng tạo thêm động lực cho các công ty quốc tế chuyển chuỗi cung ứng sang Ấn Độ khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng gia tăng.

Về lâu dài, các chuyên gia của Liên Hợp Quốc tin rằng dân số Trung Quốc sẽ giảm 109 triệu người vào năm 2050, gấp hơn ba lần so với dự đoán năm 2019.

Ước tính đến năm 2035, dân số trong độ tuổi nghỉ hưu trên 60 tuổi của Trung Quốc sẽ vượt quá 400 triệu người, tương đương với việc vượt tổng dân số của Hoa Kỳ. Điều đó có thể khiến hệ thống lương hưu của Trung Quốc cạn tiền.

Chi phí chăm sóc và giáo dục trẻ em cao đã khiến nhiều cặp vợ chồng Trung Quốc từ bỏ việc sinh con, trong khi sự bất ổn của thị trường việc làm khiến phụ nữ không muốn tạm dừng sự nghiệp.

Mặc dù các tỉnh của Trung Quốc đã công bố nhiều biện pháp khuyến khích sinh con, bao gồm cắt giảm thuế, kéo dài thời gian nghỉ thai sản và trợ cấp nhà ở. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều chính sách chưa được thực hiện do không đủ kinh phí và thiếu động lực từ chính quyền.

Người biên tập: Ye Ziwei#

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền