Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Vụ ra mắt "Starship" trị giá 3 tỷ USD thất bại của Musk?

Vụ ra mắt "Starship" trị giá 3 tỷ USD thất bại của Musk?

thời gian:2024-05-10 19:14:55 Nhấp chuột:169 hạng hai
VCG111432901346Nguồn hình ảnh: Visual China

Tối ngày 20 tháng 4, giờ Bắc Kinh, tên lửa đẩy hạng nặng "Starship" của Công ty Công nghệ Thám hiểm Vũ trụ Hoa Kỳ (SpaceX) đã bốc cháy và cất cánh, nhưng chuyến bay thử nghiệm kết quả không đạt như mong đợi. "Con tàu vũ trụ" này, được mệnh danh là "tên lửa mạnh nhất trong lịch sử", đã bị tan rã ngoài ý muốn. Trước đó, vào ngày 17, do trục trặc ở van áp suất nên kế hoạch phóng tàu “Starship” ở miền nam Texas, Mỹ đã bị tạm dừng.

Space X đăng trên Twitter rằng nhóm sẽ tiếp tục xem xét dữ liệu và chuẩn bị cho chuyến bay thử nghiệm tiếp theo. Một phóng viên của Modern Express đã phỏng vấn Tang Jingshi, phó giáo sư tại Trường Khoa học Thiên văn và Vũ trụ của Đại học Nam Kinh. Ông tin rằng ngay cả khi thất bại, dữ liệu tích lũy được vẫn có giá trị lớn.

Điểm hấp dẫn cốt lõi là "siêu lực đẩy", ưu nhược điểm của 33 động cơ

Từ hình dáng bên ngoài, tên lửa "Starship" đã "cao và mập". Theo các thông số kỹ thuật được SpaceX tiết lộ, "Starship" có tổng chiều cao khoảng 120 mét và đường kính cabin 9 mét. Nó bao gồm một "máy đẩy siêu nặng" cao 70 mét được trang bị 33 "Raptor". động cơ ở phía dưới và phần trên cao 50 mét có thể được tạo thành từ các cabin tàu vũ trụ được tái sử dụng. "Bộ đẩy siêu nặng" có thể tạo ra lực đẩy tối đa hơn 7.000 tấn. Điều này cũng có nghĩa là khả năng chuyên chở trên quỹ đạo Trái đất thấp của "phi thuyền" có thể tái sử dụng là khoảng 150 tấn. Nếu không tính đến việc tái chế, trọng tải của "Starship" có thể lên tới 250 tấn-300 tấn.

Tất nhiên, máy đẩy được trang bị động cơ 33 Raptor cũng có những ưu và nhược điểm. Theo Master Tang Jing, 33 động cơ mang lại sức mạnh mạnh mẽ, điều này cũng có lợi cho việc hạ cánh và phục hồi của hệ thống "Starship". Bằng cách điều chỉnh lực đẩy của từng động cơ một cách độc lập, tàu vũ trụ có thể đạt được quỹ đạo hạ cánh tương đối ổn định. Nhưng cũng rất khó để điều khiển hợp tác nhiều động cơ như vậy. Trước đây, tên lửa N1 của Liên Xô cũ cũng sử dụng công nghệ đa động cơ tương tự, nhưng công nghệ điều khiển lúc đó chưa phát triển nên những nỗ lực đó đều thất bại. Nhưng trong những năm gần đây, SpaceX đã thực hiện nhiều khám phá kỹ thuật hơn trong lĩnh vực này. Tên lửa hạng nặng Falcon được phóng trước đó đã thử thiết kế song song 27 động cơ Merlin và đã đạt được thành công. Vì vậy, xét về mặt kỹ thuật, “nhược điểm” này không còn quá nổi bật nữa.

7Up7Down

Chi phí phóng là 3 tỷ USD và không đắt bất kể thành công hay thất bại.

"Khả năng tái sử dụng" luôn là khái niệm thiết kế mà SpaceX tuân thủ và mục tiêu là giảm chi phí. xem xét chính. Ngoài ra còn có nhiều chi tiết trong thiết kế của “phi thuyền” này bị cư dân mạng chế giễu là “bủn xỉn”. Chất liệu chính của vỏ của nó là thép không gỉ. Nhiên liệu của nó cũng rẻ hơn tên lửa truyền thống. Trước đây, tên lửa nhiên liệu lỏng chủ yếu sử dụng "hydro lỏng + oxy lỏng", trong khi "Starship" sử dụng "metan + oxy lỏng" làm nhiên liệu. Khí mê-tan tương đối phổ biến trong đời sống hàng ngày và là thành phần chính của khí tự nhiên.

Liệu những vật liệu tưởng chừng như bình thường này có thể được sử dụng trong lĩnh vực hàng không vũ trụ "cao cấp" không? Thạc sĩ Tang Jing tin rằng những vật liệu này đã trải qua nhiều thử nghiệm ban đầu khác nhau trước khi đạt đến giai đoạn bay thử nghiệm "phi thuyền", và hiệu suất của chúng có thể đáp ứng nhu cầu của "phi thuyền". Đồng thời, xét về độ khó trong việc mua lại, thép không gỉ và khí mê-tan tương đối dễ kiếm, SpaceX cũng nên cân nhắc việc giảm chi phí.

Dù vậy, chi phí phóng "Starship" vẫn lên tới 3 tỷ đô la Mỹ. Mức phí này có được coi là cao không? Tang Jingshi tin rằng nếu vấn đề này được nhìn từ góc độ của Musk, bất kể vụ phóng thành công hay thất bại, đây có thể được coi là một thương vụ tiết kiệm chi phí. Trước hết, bất kể vụ phóng "Starship" thành công hay thất bại, SpaceX có thể thu được dữ liệu tương ứng để cải tiến và nâng cấp kỹ thuật cho các mẫu tên lửa tiếp theo dựa trên dữ liệu phản hồi. Thứ hai, từ góc độ thương mại, SpaceX cần được chú ý và chuyến bay đầu tiên của "Starship" đã thu hút sự chú ý của toàn cầu. SpaceX đã từng phóng nhiều tên lửa trước đây, có một số thành công và một số thất bại. Musk không quan tâm quá nhiều đến kết quả. "Chỉ cần công chúng nhìn thấy nó, giá trị của công ty sẽ được phản ánh."

Con người cách sao Hỏa bao xa?

Musk từng tuyên bố rằng chi phí phóng "Starship" khá thấp. Sau khi các thử nghiệm liên quan thành công, quá trình sản xuất quy mô lớn sẽ được triển khai để chế tạo 1.000 "Starship" nhằm hình thành một hệ thống không gian với tốc độ 1.000 chiếc. Hạm đội 100 tàu mỗi năm để vận chuyển 100.000 người và vật tư liên quan lên Sao Hỏa.

Lần phóng "phi thuyền" này thất bại, có phải do con người vẫn còn ở xa sao Hỏa? Theo quan điểm của Tang Jingshi, kế hoạch rất tham vọng này không nhất thiết đòi hỏi phải hiện thực hóa mục tiêu cuối cùng vì đây là thước đo thành công duy nhất. “Ngoài ra, từ việc phóng tên lửa đến xâm chiếm không gian, còn có nhiều cột mốc công nghệ mà công ty có thể đạt được về mặt thương mại. cho đến việc hiện thực hóa cuối cùng về việc di cư lên sao Hỏa, giá trị có thể được tạo ra ở nhiều nơi trong quá trình này."

Phóng viên của Modern Express + là Zhong Yin Yulu

.
Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền