Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Ai đó ở Nepal đã biến đỉnh Everest thành nơi kiếm tiền

Ai đó ở Nepal đã biến đỉnh Everest thành nơi kiếm tiền

thời gian:2024-05-10 16:56:55 Nhấp chuột:60 hạng hai

Ngày 29 tháng 5 năm 1953, dưới sự dẫn đầu của hướng dẫn viên người Sherpa Tenzing Norgay, nhà thám hiểm người New Zealand Edmund Hillary đã trở thành người đầu tiên trên hành tinh chinh phục được đỉnh Everest, tạo tiền lệ cho những nhà thám hiểm sau này. .

70 năm sau, leo núi Everest dần trở thành một hoạt động thời thượng và thú vị. Được thúc đẩy bởi lợi ích thương mại, chính phủ Nepal đã dần dần nới lỏng việc xem xét trình độ của những người leo núi để hầu hết bất kỳ ai có tiền đều có thể thuê người hướng dẫn. . Đi lên núi. Con trai của Tenzin Norgay, Norbu Tenzin không khỏi thở dài rằng đỉnh Everest đã thực sự trở thành “cây tiền”.

Người phụ trách công ty du lịch "Seven Peaks Adventure" nổi tiếng ở Nepal nói với các phóng viên rằng họ hiện không có quy định chặt chẽ và nhanh chóng nào về trải nghiệm cũng như điều kiện thể chất của người leo núi, thậm chí cả "người mới" cũng có thể đến họ để tùy chỉnh các dịch vụ leo núi.

Leo đỉnh Everest đã trở thành một môn thể thao thời thượng

Chi phí dao động từ hàng trăm nghìn đến hơn 1 triệu

Đối với những người đam mê leo núi trên toàn thế giới, lộ trình đến đó là rất phổ biến. leo lên đỉnh Everest chủ yếu là ở sườn phía nam của Nepal. Không chỉ điều kiện tự nhiên của các sườn núi phía bắc ở Trung Quốc khó khăn mà Tổng cục Thể thao Trung Quốc còn có những hạn chế nghiêm ngặt về hạn ngạch đối với hoạt động leo núi. Hầu như không có hạn chế nào trong việc leo lên sườn phía nam của đỉnh Everest từ Nepal.

Khi ngày càng có nhiều nhà leo núi nghiệp dư sẵn sàng chi "vàng krypton" để leo lên đỉnh Everest, giá leo núi Everest ở các nước giàu có ở Châu Âu và Hoa Kỳ cũng tăng lên.

Đối với khách du lịch phương Tây, sẽ tốn ít nhất khoảng 65.000 đô la Mỹ (khoảng 458.000 RMB) để đăng ký một chuyến đi Everest thông thường từ một công ty du lịch. Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị ít nhất vài nghìn đô la Mỹ để mua sắm. Thiết bị bổ sung, v.v. Nếu bạn cần một hướng dẫn viên người Tây nói được tiếng Anh và cung cấp đầy đủ các dịch vụ thì giá chắc chắn sẽ vượt quá 100.000 USD. Đối với một số người chơi theo đuổi mục tiêu đỉnh cao, cũng có những dự án trị giá khoảng 200.000 USD có thể mang lại cho họ trải nghiệm khó quên khi leo lên đỉnh Everest.

Trang web chính thức của Đại lý du lịch Furtenbach nổi tiếng cho thấy giá trọn gói cơ bản để leo lên sườn phía nam của đỉnh Everest là 70.500 euro và "gói độc quyền" đắt nhất lên tới 199.000 euro (khoảng RMB). 1,52 triệu nhân dân tệ). “Gói phiên bản độc quyền” kéo dài trong 21 ngày. Khách hàng không chỉ được tận hưởng những căn phòng sang trọng nhất tại Everest Base Camp cùng chế độ ăn kiêng và kế hoạch leo núi do chuyên gia dinh dưỡng toàn thời gian thiết kế mà còn được tháp tùng bởi đội ngũ chụp ảnh và hai người Sherpa. hướng dẫn trong suốt hành trình.

Nepal phụ thuộc chủ yếu vào thu nhập từ ngành leo núi nên việc đánh giá trình độ chuyên môn của những người leo núi cũng tương đối lỏng lẻo. Đối với những người chưa có kinh nghiệm leo núi tuyết cao nguyên, chỉ cần có đủ khả năng chi trả mức giá đủ cao, thậm chí có thể tận hưởng dịch vụ một cửa “được cõng lên núi”.

Các "người trung gian" nước ngoài kiếm được chênh lệch giá

Gói cơ bản của các công ty du lịch địa phương chỉ hơn 20.000 nhân dân tệ

Theo quy định của chính phủ Nepal, tour du lịch nước ngoài các nhóm phải đến Nepal sau khi đến Nepal. Hướng dẫn viên địa phương và nhân viên an toàn làm việc cùng nhau. Nhiều khi, các công ty du lịch nước ngoài về cơ bản thuê dịch vụ của các công ty du lịch nội địa ở Nepal. Nhiều công ty du lịch nước ngoài thực sự kiếm được "chênh lệch giá" lớn thông qua việc bán lại, để lại rất ít lợi nhuận cho các công ty địa phương của Nepal.

Theo báo cáo, mức giá trung bình mà nhiều công ty thám hiểm ở Nepal đưa ra cho khách là dưới 40.000 USD. Ngay cả khi có hướng dẫn viên nói tiếng Anh từ phương Tây, mức giá này cũng chỉ khoảng 60.000 USD. Nhiều nhóm du lịch Nepal tập trung vào giá rẻ nên rất cạnh tranh trên thị trường. Người phụ trách công ty du lịch "Seven Peaks Adventure" địa phương nói với các phóng viên rằng chỉ tốn 34.000 đô la Mỹ (khoảng 239.000 RMB) để giúp khách lên tới đỉnh, đồng thời được trang bị đồ ăn Trung Quốc và dịch vụ Trung Quốc, đồng thời cũng được tính đến. tình trạng thể chất của khách, kinh nghiệm leo núi, v.v. Không có yêu cầu khắt khe.

Nếu khách du lịch nước ngoài đến thủ đô Kathmandu và sau đó tìm kiếm các công ty du lịch địa phương, họ sẽ nhận được nhiều báo giá rẻ. Ví dụ: trang web của một công ty du lịch Nepal được đón nhận nồng nhiệt trên trang web Trip Advisor cho thấy gói leo núi Everest cơ bản nhất (16 ngày) chỉ có giá 3.799 USD (khoảng 26.799 RMB), bao gồm thức ăn và chỗ ở cơ bản, thiết bị leo núi, và thiết bị của đội. 2 porter và 1 hướng dẫn viên nói tiếng Anh.

Du lịch hỗ trợ nền kinh tế Nepal

Sau dịch bệnh, "leo núi trả đũa" đã diễn ra

Theo cơ sở dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, vào năm 2019 trước khi xảy ra dịch bệnh, doanh thu du lịch của Nepal đã đạt 801 triệu Đô la Mỹ đã tăng gần gấp bốn lần trong 25 năm, trong đó ngành leo núi chiếm tỷ trọng doanh thu cao.

Mọi người đến leo núi ở Nepal sẽ phải chịu nhiều chi phí cần thiết. Lệ phí xin thị thực Nepal 90 ngày (người Trung Quốc có thể nộp đơn xin miễn thị thực) là 100 USD và phí vắc xin là 200 USD. Thủ đô Kathmandu có nhiều lựa chọn tiêu dùng khác nhau cho khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, với chi phí hàng ngày dao động từ 100 USD đến 700 USD. Các phương tiện truyền thông kinh doanh của Mỹ ước tính rằng việc mua thiết bị leo núi cá nhân ở Nepal có thể tốn 6.000-8.000 USD.

Đối với những nhà thám hiểm muốn chinh phục đỉnh Everest, thời điểm leo núi tốt nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 hàng năm. Để xin giấy phép leo núi trong mùa này, bạn phải trả 11.000 USD cho Hiệp hội leo núi Nepal. Ngoài ra, có những khoảng thời gian ngắn trong mùa hè và mùa thu cho phép những người leo núi nộp đơn xin giấy phép, chi phí tối thiểu cũng là hàng nghìn đô la. Thị trấn nhỏ Lukla đã tập hợp các nguồn lực như bệnh viện và cửa hàng. Đây gần như là điểm dừng chân không thể bỏ qua của những người leo núi trước khi leo núi từ sườn phía nam. Vé máy bay từ Kathmandu đến Lukla không hề rẻ khoảng 379 USD.

Quy định mới được Nepal triển khai vào năm 2013 yêu cầu mọi nhà leo núi nước ngoài leo núi ở Nepal đều phải thuê hướng dẫn viên người Sherpa địa phương, điều này làm tăng chi phí lên ít nhất 4.000 USD. Phải mất hơn một tuần để đi bộ từ Lukla đến Everest Base Camp. Nếu thuê người khuân vác hoặc bò Tây Tạng để giúp vận chuyển hành lý, mức lương ít nhất là 75 USD/ngày cho mỗi người và 150 USD/ngày cho mỗi con bò Tây Tạng. Tại Everest Base Camp, một lon Coca-Cola có thể được bán với giá 50 nhân dân tệ.

Trong thời gian xảy ra dịch bệnh COVID-19, ngành du lịch của Nepal nói chung đã bị suy thoái nghiêm trọng và các ngành liên quan đến leo núi cũng lụi tàn. Đến năm 2020, khi dịch bệnh mới bùng phát, doanh thu du lịch của Nepal chỉ đạt 230 triệu USD, giảm 72% so với năm 2019.

Sau khi đại dịch COVID-19 kết thúc, người dân Nepal cuối cùng đã mở ra phong trào "leo núi trả thù" đã lâu không tồn tại. Theo báo chí địa phương đưa tin ngày 26/4 năm nay, tính đến thời điểm đó, có tổng cộng 1.009 nhà leo núi đã xin được giấy phép để leo 23 đỉnh núi ở Nepal vào mùa xuân này. Tính đến giữa tháng 5, chính quyền Nepal đã cấp tổng cộng 478 giấy phép leo núi Everest, nhiều nhất trong 70 năm qua. Riêng đối với Everest, chính quyền Nepal kỳ vọng sẽ thu được 5,8 triệu USD doanh thu từ giấy phép trong năm nay.

Chi phí vận chuyển một thi thể là 70.000 USD

Rác thải tích tụ gây ô nhiễm sinh thái nghiêm trọng

Sự “quá tải” của đỉnh Everest cũng mang đến nhiều rủi ro về an toàn, khiến việc leo núi Everest trở nên khó khăn hơn những năm gần đây Tỷ lệ tử vong đã tăng trở lại. Một người đàn ông Australia qua đời trên đỉnh Everest vào thứ Sáu tuần trước, trở thành người thứ 10 thiệt mạng trong mùa leo núi này.

Ngoài những nhà leo núi quốc tế, những người Sherpa địa phương cũng mạo hiểm mạng sống của mình năm này qua năm khác để kiếm sống ở vùng núi tuyết. Theo báo cáo, những người Sherpa làm hướng dẫn viên leo núi, khuân vác và các nghề khác có thể kiếm được khoảng 4.000-6.000 USD trong mùa leo núi, cao hơn nhiều so với thu nhập trung bình hàng năm của người dân Nepal khoảng 700 USD. Tuy nhiên, việc mang vác vật nặng trong thời gian dài trong môi trường thiếu oxy và vô số chuyến đi đến và đi từ những khu vực nguy hiểm cũng khiến tỷ lệ tử vong của hướng dẫn viên Sherpa lên tới 2,4%, được mệnh danh là "công việc nguy hiểm nhất thế giới". bởi các phương tiện truyền thông.

Vì tai nạn xảy ra trên đỉnh Everest quanh năm nên rất khó để vận chuyển thi thể xuống núi bằng trực thăng ở một độ cao nhất định. Những người Sherpa có kinh nghiệm chỉ có thể dựa vào những người Sherpa có kinh nghiệm để đưa họ xuống núi với thân hình trần trụi. Chi phí vận chuyển một thi thể có thể lên tới 7 vạn đô la Mỹ. Theo thống kê, có thể có khoảng 200 thi thể bị chôn vùi trên đỉnh Everest. Đối với những người leo núi, việc gặp phải thi thể trên đường leo núi không có gì là mới mẻ.

Ngoài ra, rác thải bao gồm phân người, lon bia, bộ đồ ăn dùng một lần, v.v. cũng tích tụ trên đỉnh Everest quanh năm, gây ô nhiễm sinh thái nghiêm trọng. Bộ Du lịch Nepal tuyên bố vào năm 2014 rằng tất cả những người leo lên đỉnh Everest, ngoài việc mang theo rác của mình, còn phải mang khoảng 8 kg rác xuống núi. Tuy nhiên, quy định này đã không được thực thi nghiêm túc. Bayers, nhà khoa học môi trường tại Đại học Colorado, ước tính năm ngoái tổng lượng rác thải còn sót lại ở khu vực trại căn cứ Everest lên tới 4.500 tấn. Theo Red Star News

Tin tức liên quan

Juego De La Oca

Một cô gái 16 tuổi đến từ Hồ Nam đã quyên góp được 500.000 nhân dân tệ để leo lên đỉnh Everest

Vào ngày 15 tháng 5, một cô gái 16 tuổi- cô gái già Trường Sa Xu Zhuoyuan đã leo thành công từ sườn phía nam của Nepal. Leo lên đỉnh Everest, đỉnh cao nhất thế giới và trở thành cô gái trẻ nhất Trung Quốc leo lên đỉnh thế giới từ sườn phía nam.

Vào tháng 3 năm nay, Xu Zhuoyuan và cha cô Xu Jianglei đã phát động một chiến dịch huy động vốn cộng đồng với hy vọng sử dụng nguồn vốn cộng đồng để huy động được 500.000 nhân dân tệ từ quỹ leo núi, nhưng động thái này đã gây ra tranh cãi lớn. Sau khi Xu Zhuoyuan leo lên đỉnh thành công vào ngày 15 tháng 5, một số phóng viên truyền thông lại nhấp vào liên kết gây quỹ cộng đồng ban đầu và phát hiện ra rằng dự án đã hết hạn, tiến độ gây quỹ được cố định ở mức 53,2% và cuối cùng đã huy động được 266.000 nhân dân tệ. Ngoài ra, Xu Jianglei còn tiết lộ rằng một công ty dược phẩm ở Giang Tô đã tài trợ quỹ leo núi 300.000 nhân dân tệ cho Xu Zhuoyuan. Chỉ riêng hai khoản "phí tài trợ" này đã lên tới hơn 560.000 nhân dân tệ, vượt mục tiêu huy động vốn cộng đồng ban đầu là 500.000 nhân dân tệ.

Một số người trong ngành còn cho biết: "Chi phí leo đỉnh Everest quả thực là từ 300.000 đến 500.000. Tùy theo đội và gói bạn chọn, giá sẽ khác nhau." Theo tin tức thượng nguồn

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền