Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Phân tích “Báo cáo quan sát các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế (2023)” cho thấy các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế đã bước vào thời kỳ cải cách và tái thiết

Phân tích “Báo cáo quan sát các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế (2023)” cho thấy các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế đã bước vào thời kỳ cải cách và tái thiết

thời gian:2024-05-10 16:54:19 Nhấp chuột:124 hạng hai

Phóng viên Yuan Yong

Jack đen đơn

Ngày 6 tháng 7, Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế đã công bố "Báo cáo quan sát về các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế (2023)". Báo cáo được xây dựng bởi nhóm nhà nghiên cứu Liu Bin. từ Viện Nghiên cứu Tổ chức Thương mại Thế giới Trung Quốc thuộc Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế. Báo cáo tóm tắt diễn biến kinh tế và thương mại toàn cầu năm 2022 và tin rằng các quy tắc kinh tế và thương mại quốc tế đã cho thấy nhiều đặc điểm mới, phạm vi và hiệu lực ràng buộc của các văn bản hiệp định ngày càng trở nên phức tạp. các quy tắc thương mại sẽ rất quan trọng để thúc đẩy quá trình mở cửa ở cấp độ cao của đất nước tôi với thế giới bên ngoài và sự phát triển chất lượng cao có ý nghĩa to lớn.

Trong những năm gần đây, hoạt động của Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) gặp nhiều khó khăn nhưng có một số dấu hiệu tốt trong năm 2022 và đạt được những tiến bộ quan trọng trong các lĩnh vực như quy định trợ cấp ngư nghiệp và đàm phán tạo thuận lợi đầu tư . Vào ngày 17 tháng 6 năm 2022, Hiệp định Trợ cấp Thủy sản của WTO đã được ký kết tại Geneva. Đây là hiệp định đa phương đầu tiên được WTO đạt được sau 9 năm. Đây cũng là hiệp định đa phương nhằm đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về môi trường. Báo cáo chỉ ra rằng năm 2018, tổng trợ cấp nghề cá toàn cầu đạt 35,4 tỷ USD, trong đó trợ cấp nghề cá mở rộng công suất có hại có thể dẫn đến dư thừa năng lực và đánh bắt quá mức đạt 22,2 tỷ USD. Trọng tâm của Thỏa thuận Trợ cấp Nghề cá là hạn chế trợ cấp nghề cá. Ủy ban Trợ cấp Nghề cá được thành lập đặc biệt đã được trao một vị trí quan trọng và được kỳ vọng sẽ đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo việc thực hiện thỏa thuận. Tuy nhiên, so với các điều khoản trợ cấp thủy sản của các hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn cao khác, Hiệp định Trợ cấp Thủy sản chưa đủ chiều sâu và có ít tuyên bố hạn chế hơn về trợ cấp thủy sản. Hiệp định chỉ yêu cầu các thành viên cung cấp thêm thông tin về thông báo thông tin và trao đổi thông tin. yêu cầu.

Vào ngày 16 tháng 12 năm 2022, các thành viên WTO về cơ bản đã kết thúc đàm phán về Thỏa thuận tạo thuận lợi đầu tư tại Geneva và các cuộc đàm phán văn bản đã chính thức hoàn tất vào ngày 6 tháng 7 năm nay. Báo cáo chỉ ra rằng có 112 thành viên WTO đã tham gia đàm phán về vấn đề này, trong đó các thành viên đang phát triển và kém phát triển nhất là thành phần chính của các nước sáng kiến ​​chung. Hiệp định Tạo thuận lợi cho Đầu tư nhằm đẩy nhanh việc xây dựng các cơ chế đầu tư và thúc đẩy đầu tư bằng cách đơn giản hóa và phối hợp các thủ tục, thủ tục khác nhau trong hoạt động đầu tư quốc tế. Cốt lõi của Hiệp định là minh bạch thông tin, khả năng dự đoán của môi trường chính sách và nâng cao hiệu quả của các thủ tục hành chính. Hiệp định Tạo thuận lợi cho Đầu tư sẽ cải thiện môi trường chính sách đầu tư toàn cầu, thúc đẩy cải cách hệ thống đầu tư, tăng khối lượng và chất lượng đầu tư. Điều này cũng cho thấy WTO vẫn có thể đóng vai trò quan trọng trong các vấn đề then chốt liên quan đến thương mại hoặc đầu tư quốc tế. .

Trong những năm gần đây, các hiệp định thương mại khu vực tiếp tục trở nên phổ biến và trở thành một đặc điểm quan trọng trong quản lý kinh tế toàn cầu. Số lượng quốc gia và khu vực ký kết các hiệp định thương mại khu vực đã tăng mạnh. Ví dụ, Malaysia và Chile lần lượt phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào năm 2022, còn Trung Quốc và Hàn Quốc đã tích cực nộp đơn tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Kỹ thuật số (DEPA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (. RCEP) cũng đã có hiệu lực đầy đủ.

Báo cáo tin rằng một số hành động của các nền kinh tế phát triển ở cấp độ kinh tế và thương mại đáng được chú ý. Hoa Kỳ sẽ tập trung thúc đẩy “Khung khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” vào năm 2022, chủ yếu bao gồm 4 khía cạnh: “thương mại”, “chuỗi cung ứng”, “năng lượng sạch, giảm thiểu carbon và cơ sở hạ tầng”, “thuế và chống tham nhũng”. ". Do phạm vi của “Khung khổ kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương” rất trùng lặp với sáng kiến ​​“Một vành đai, Một con đường”, nên không khó để nhận ra rằng nó hàm chứa ý định rõ ràng là tham gia vào cuộc cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Có tính đến đặc điểm dân số đông, thị trường khổng lồ và sự bổ sung kinh tế mạnh mẽ của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, EU cũng đã chuyển trọng tâm thương mại sang khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hiện EU đang đàm phán các hiệp định thương mại tự do song phương với Ấn Độ. , Úc, Philippines và Indonesia.

Liu Bin tin rằng trong tình hình kinh tế và thương mại quốc tế phức tạp hiện nay, Trung Quốc nên nắm bắt mối quan hệ giữa an ninh và sự cởi mở, sự cởi mở liên kết và sự cởi mở chủ động, sự cởi mở công nghiệp và sự cởi mở dữ liệu, đồng thời nỗ lực thúc đẩy sự cởi mở về thể chế. “Trước hết, chúng ta phải cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở và an ninh, đảm bảo an ninh trong quá trình mở cửa, đạt được sự giám sát hiệu quả và xây dựng một môi trường thể chế trưởng thành, ổn định và dễ dự đoán hơn. Thứ hai, chúng ta phải chủ động phù hợp với các cấp độ kinh tế và quốc tế cao cấp. các quy tắc thương mại, và cũng cần đề xuất 'kế hoạch của Trung Quốc' trong các lĩnh vực như tạo thuận lợi đầu tư. Ngoài ra, cần kết nối hiệu quả luồng dữ liệu với độ mở công nghiệp, không chỉ để đảm bảo luồng dữ liệu thương mại tự do mà còn. để tăng cường bảo vệ quyền riêng tư", Liu Bin nói.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền