Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Ngành bán dẫn Nhật Bản đang chờ cơ hội: Liệu có thể phục hồi “30 năm mất mát”?

Ngành bán dẫn Nhật Bản đang chờ cơ hội: Liệu có thể phục hồi “30 năm mất mát”?

thời gian:2024-05-10 19:54:21 Nhấp chuột:137 hạng hai

Từ điện thoại thông minh trong túi của chúng ta đến các trung tâm dữ liệu cung cấp năng lượng cho Internet cho đến các thuật toán trí tuệ nhân tạo, chất bán dẫn là không thể tách rời. Sự chuyển đổi kỹ thuật số nhanh chóng đã thúc đẩy nhu cầu về chất bán dẫn tăng vọt và khiến chúng trở thành tâm điểm cạnh tranh công nghệ giữa nhiều quốc gia. Hoa Kỳ đã thông qua "Đạo luật khoa học và chip" vào năm ngoái và Liên minh châu Âu đã thông qua dự thảo "Luật chip của EU" vào tháng 1 năm nay. Việc tăng trợ cấp địa phương và tăng cường kiểm soát xuất khẩu đã trở thành một xu hướng. Đồng thời, Đông Á, với tư cách là một trong những trung tâm sản xuất chất bán dẫn, cũng đang tăng cường nỗ lực.

Gần đây, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ thu hút 300 nghìn tỷ won đầu tư tư nhân để xây dựng cụm bán dẫn lớn nhất thế giới tại khu vực thủ đô. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản cũng thông báo đến năm 2030, tổng doanh thu của các nhà sản xuất vật liệu bán dẫn và linh kiện liên quan trong nước sẽ phấn đấu tăng gấp ba lần mức hiện tại, xấp xỉ 15 nghìn tỷ Yên (khoảng 776 tỷ RMB).

Hàn Quốc và Nhật Bản hiện là thành viên của "Liên minh Chip Quad" (CHIP4) do Hoa Kỳ thúc đẩy trong lịch sử phát triển chất bán dẫn, ba quốc gia này có mối quan hệ không thể diễn tả được, đặc biệt là Nhật Bản đã ra đi. qua những khúc quanh. Vào những năm 1980, ngành sản xuất chất bán dẫn của Nhật Bản có thời kỳ rực rỡ nhưng rơi vào tình trạng tụt dốc sau khi bị Mỹ đàn áp vì ép thị trường Mỹ. Các công ty Hàn Quốc đã tận dụng cơ hội này để lội ngược dòng. Ngày nay, Nhật Bản và Hoa Kỳ đang hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực bán dẫn. “Hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực bán dẫn khiến tôi cảm thấy số phận thật kỳ lạ”.

Ba mươi năm qua được coi là "ba mươi năm mất mát" của ngành bán dẫn Nhật Bản, ý định phục hồi của đất nước này giờ đây đã rõ ràng. Năm ngoái, nước này đã tuyên bố sẽ cùng đầu tư 1,3 nghìn tỷ yên với Hoa Kỳ. Để cùng phát triển thế hệ chất bán dẫn tiếp theo, tám công ty lớn của Nhật Bản, bao gồm SoftBank, Sony và Toyota, đã cùng đầu tư vào việc thành lập Rapidus, nhằm mục đích xây dựng các chất bán dẫn tiên tiến. Công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) cũng đang xây dựng một nhà máy ở tỉnh Kumamoto.

"Nhật Bản đã tụt lại phía sau trong việc khôi phục ngành công nghiệp bán dẫn trong quá khứ và dự án bán dẫn thế hệ tiếp theo là cơ hội cuối cùng để bù đắp cho điều đó." Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại Thượng viện vào tháng 3. Thời thế đã thay đổi, con đường để ngành bán dẫn Nhật Bản quay trở lại thời kỳ đỉnh cao không hề bằng phẳng.

"Cơ hội lớn nhất và cuối cùng"

"Công nghệ bán dẫn đang ở một bước ngoặt về cấu trúc, đây là một cơ hội lớn." Yohei Ogino, Cố vấn của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp và Giám đốc Văn phòng Chiến lược Bán dẫn, Tháng 2 Trong một cuộc phỏng vấn, ông nói rằng giờ đây là "cơ hội lớn nhất và cuối cùng" đối với Nhật Bản, bởi vì ngành công nghiệp bán dẫn không còn đơn giản tuân theo "Định luật Moore" (số lượng bóng bán dẫn có thể chứa trên một mạch tích hợp bán dẫn tăng gấp đôi cứ sau hai năm).

Việc bố trí có hệ thống của chính phủ Nhật Bản trong ngành bán dẫn trong những năm gần đây bắt đầu từ tháng 3 năm 2021. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp đã thành lập "Hiệp hội nghiên cứu chiến lược ngành bán dẫn và kỹ thuật số" và chỉ đạo "quy trình ba bước " nhằm khôi phục năng lực sản xuất chất bán dẫn, thúc đẩy phát triển chất bán dẫn thế hệ tiếp theo và "đặt nền móng" cho các công nghệ trong tương lai. Một bước quan trọng trong bước đầu tiên là giới thiệu TSMC. Chính phủ Nhật Bản đã trợ cấp với tổng trị giá khoảng 476 tỷ yên và mời TSMC xây dựng một nhà máy bán dẫn ở tỉnh Kumamoto.

Chính phủ Nhật Bản hiếm khi trợ cấp cho một công ty nước ngoài với số tiền phân bổ lớn. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp giải thích rằng việc giới thiệu TSMC sẽ giúp ổn định việc mua sắm chất bán dẫn và thúc đẩy nghiên cứu và phát triển chất bán dẫn tiên tiến. Sony cũng đã đầu tư vào dự án và sẽ cùng TSMC xây dựng nhà máy mới ở Kumamoto. Các loại chip dự kiến ​​sản xuất đều là công nghệ tiên tiến của Nhật Bản và TSMC đã làm chủ được chúng từ 10 năm trước. Nhưng điều này có thể trở thành cơ sở để xây dựng chuỗi cung ứng xe điện (EV) thuần túy ở Kyushu, Nhật Bản. Trước đây, Kyushu từng được mệnh danh là "Thung lũng Silicon" của Nhật Bản. Nơi đây tập hợp một lượng lớn ngành công nghiệp bán dẫn vào những năm 1980 và giờ đây nơi đây hy vọng sẽ vực dậy TSMC.

Nhà máy mới ở Kumamoto sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12 năm 2024 và dự kiến ​​sẽ tuyển dụng 1.700 nhân viên trong ngành bán dẫn. Việc đào tạo nhân tài trong ngành bán dẫn là ưu tiên hàng đầu trong cơ cấu ngành bán dẫn hiện tại của Nhật Bản. Thống kê của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp cho thấy số lượng nhân viên trong các nhà sản xuất chất bán dẫn đã vượt quá 190.000 vào năm 1998. Do ngành này suy yếu, con số này giảm 70% xuống còn 80.000 vào năm 2020. "Liên minh phát triển tài năng bán dẫn Kyushu", một tổ chức chính phủ-học viện-công nghiệp do chính phủ Nhật Bản đứng đầu, dự đoán rằng trong lĩnh vực bán dẫn trong 10 năm tới, Kyushu sẽ có khoảng cách nhân tài khoảng 1.000 người mỗi năm.

Tại Nhật Bản, quốc gia có tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi, số lượng và tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động tiếp tục giảm và nhân tài công nghệ cao thậm chí còn khan hiếm hơn. Truyền thông Nhật Bản chỉ ra rằng do sự phát triển bùng nổ của ngành công nghiệp bán dẫn, nhu cầu nhân tài toàn cầu là ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Có một xu hướng rõ ràng là thu hút nguồn nhân lực có tay nghề cao với mức lương cao. Các công ty Nhật Bản cho rằng trong bối cảnh đồng yên mất giá mạnh, việc tuyển dụng nhân tài với mức lương cao là Chi phí đã tăng lên đáng kể và có thể bị tụt lại phía sau trong cuộc cạnh tranh thu hút nhân tài.

Sau khi thực hiện bước đầu tiên, bước thứ hai nhằm vào thế hệ chất bán dẫn tiếp theo đã được thực hiện ngay vào tháng 11 năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã chủ trì thành lập "Nhóm Nghiên cứu Công nghệ". Trung tâm công nghệ bán dẫn tiên tiến (LSTC)" Sau đó, 8 công ty lớn gồm Toyota, Sony, NTT, NEC và SoftBank đã thành lập liên doanh mang tên Rapidus, lên kế hoạch sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet tại Nhật Bản sớm nhất là vào năm 2025, với hy vọng tái tạo huyền thoại về "Chất bán dẫn Hinomaru" hồi đó.

Vào cuối những năm 1990, dưới sự lãnh đạo của Bộ Thương mại và Công nghiệp Quốc tế Nhật Bản, Tập đoàn NEC và Công ty TNHH Sản xuất Hitachi đã thoái vốn riêng hoạt động kinh doanh của mình và thành lập nhà sản xuất DRAM duy nhất của Nhật Bản, Tập đoàn DRAM toàn cầu. lĩnh vực này chiếm gần 20% thị phần. Do được bảo vệ bởi các quỹ và chính sách của chính phủ nên nó được gắn nhãn hiệu "Made in Japan" và còn được gọi là "Chất bán dẫn Hinomaru". Sau khi trải qua quá trình mở rộng đáng kể ban đầu, Elpida gặp phải vấn đề dư thừa công suất và sau đó gặp phải cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Chính phủ Nhật Bản đã cố gắng hết sức để hỗ trợ nhưng vẫn không thể phục hồi và phá sản.

Sau 20 năm, chính phủ Nhật Bản một lần nữa phân bổ số tiền lớn để xây dựng ngành công nghiệp bán dẫn trong nước. Fumio Kishida từng nói về chính sách bán dẫn trong bài phát biểu về chính sách của mình: "Trong lĩnh vực này, chúng tôi sẽ thu hút đầu tư từ khu vực công và tư nhân Trong vòng 10 năm Cần tăng 10 nghìn tỷ yên.. "Nihon Keizai Shimbun" phân tích rằng sự hỗ trợ to lớn hiện nay từ nhiều chính phủ khác nhau đã ảnh hưởng đến những thăng trầm của ngành và ngành bán dẫn của Nhật Bản đã dẫn đến tình trạng chính trị kiểm soát vận mệnh của nó

Hiện tại, một trong những ngành đó. Nguồn hỗ trợ chính từ chính phủ Nhật Bản là Để thúc đẩy việc hoàn thiện và sản xuất Rapidus ở Hokkaido, theo Reuters, sau khi trợ cấp cho Rapidus 70 tỷ yên, chính phủ Nhật Bản đã hoàn tất kế hoạch bổ sung 300 tỷ yên vào ngày 10/4. Chủ tịch Rapidus Azumaro cho biết rằng công ty sẽ cần 70.000 yên. Vốn 100 triệu yên để bắt đầu sản xuất chip logic tiên tiến quy mô lớn vào năm 2027. Một số nhà phân tích chỉ ra rằng làm thế nào để huy động được số tiền lớn như vậy được coi là một vấn đề và nó Không dễ và khó để tám công ty hình thành một triết lý kinh doanh thống nhất. Điều này đã dẫn đến tình trạng bị một hoặc hai công ty thống trị, vì ngoại trừ Ngân hàng Mitsubishi UFJ, bảy công ty còn lại cũng đã đầu tư số tiền tương tự.} Rapidus, bắt đầu muộn hơn, nhằm mục đích sản xuất hàng loạt chip 2 nanomet đề cập đến công nghệ có chiều rộng đường bán dẫn, chiều rộng đường càng nhỏ thì hiệu suất càng mạnh. Hiện tại, chỉ có một số ít công ty. đã làm chủ công nghệ sản xuất hàng loạt chip "3 nanomet". Là những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này, Intel, Samsung và TSMC đang hướng tới "Sprint" 2 nanomet. Vì vậy, nhiều người đã đặt ra nghi ngờ về tham vọng của Rapidus.

Từ tự lực đến tập trung vào viện trợ nước ngoài

Vì ngành bán dẫn của Nhật Bản tương đối thiếu công nghệ cần thiết để sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiên tiến nên hợp tác nước ngoài là rất quan trọng, Higashi Tetsuro cho biết. Trước đây, Hoa Kỳ cản trở sự phát triển của ngành bán dẫn Nhật Bản, nhưng hiện nay sự hỗ trợ của Hoa Kỳ là cơ hội tốt để hồi sinh. "

"Nhật Bản và Hoa Kỳ có chung niềm tin rằng an ninh kinh tế và an ninh là không thể tách rời. "Tại cuộc họp "Phiên bản kinh tế 2+2" giữa Nhật Bản và Mỹ vào tháng 7 năm 2022, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cho biết hai nước đã đi đầu trong việc xây dựng một "trật tự kinh tế dựa trên quy tắc". đề xuất tăng cường chuỗi cung ứng và 4 kế hoạch hành động bao gồm bảo vệ công nghệ tiên tiến, đồng thời sẽ thành lập một trung tâm nghiên cứu và phát triển chung cho chất bán dẫn tiên tiến

Chen Youjun, nhà nghiên cứu tại Viện Kinh tế Thế giới thuộc Viện Quốc tế Thượng Hải Các nghiên cứu nói với The Paper (www.thepaper.cn) rằng ngày nay sự hợp tác giữa Hoa Kỳ và Hoa Kỳ là sự hợp tác trao đổi công nghệ. Nó không phải là cái gọi là "sự thống trị của Mỹ và sự phụ thuộc của Nhật Bản", mà là sự tổ chức lại và. tích hợp các lợi thế tương ứng của họ và cuối cùng là hình thành lợi thế công nghệ độc quyền giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ

Nhật Bản và Hoa Kỳ Sau khi đạt được kế hoạch hợp tác giữa các chính phủ, Rapidus và công ty IBM của Hoa Kỳ đã công bố. hợp tác vào tháng 11 năm 2022. IBM đã rút khỏi hoạt động sản xuất chất bán dẫn vào năm 2015 và hiện không có nhà máy sản xuất riêng, nhưng hoạt động nghiên cứu và phát triển không bị gián đoạn và đã bị đình chỉ vào tháng 5 năm ngoái. Công bố sản xuất thành công chip 2 nanomet. trong phòng thí nghiệm IBM cần mở rộng gia công sản xuất và Rapidus cần nhanh chóng có được công nghệ xử lý tiên tiến. Nhưng điều này không có nghĩa là có thể đạt được việc sản xuất hàng loạt chất bán dẫn thế hệ tiếp theo. thiết yếu, và hiện nay trên thế giới chỉ có công ty ASML của Hà Lan mới có thể sản xuất máy in thạch bản EUV

2-plyr Mahjong

Máy in thạch bản ban đầu là lĩnh vực mà các công ty Nhật Bản rất giỏi vào những năm 1980, tạo thành thế độc quyền trong lĩnh vực máy in thạch bản. Đặc biệt, Nikon từng nắm giữ hơn 50% thị phần trong ngành. Sau này, Canon cũng tham gia vào thị trường máy in thạch bản, theo báo cáo của Gartner, một công ty tư vấn và nghiên cứu thị trường CNTT của Mỹ, vào giữa những năm 1990, Nikon và. Canon chiếm từ 70% đến 75% thị phần toàn cầu, ASML, một công ty Hà Lan ra đời từ năm 1984, đã đứng sau và mua kỹ các linh kiện từ các nhà cung cấp trên khắp thế giới để lắp ráp máy in thạch bản theo Kênh Kinh doanh và Tin tức Người tiêu dùng Mỹ (CNBC). chỉ ra rằng họ đã được hưởng lợi từ điều này. Với sự đầu tư từ Samsung, TSMC, Intel và hợp tác công nghệ bên ngoài, ASML cũng đã thiết lập mối quan hệ mua hàng độc quyền với hàng trăm nhà cung cấp, cho phép ASML đạt được tiến bộ nhanh chóng trong lĩnh vực máy in thạch bản EUV

Ngược lại, các công ty như Nikon lại thích tự chủ về R&D và linh kiện thiết bị. Chi phí phát triển cao và tốc độ tương đối chậm. Đây được coi là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại của Nhật Bản. Các công ty tham gia vào máy in thạch bản EUV thực chất có liên quan đến chiến lược của Chính phủ Nhật Bản, Cựu Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagi Ikuta cho biết tại cuộc họp Hạ viện năm ngoái rằng ngành công nghiệp bán dẫn Nhật Bản có doanh thu cao nhất trong cả nước. thế giới vào những năm 1980, nhưng khả năng cạnh tranh của nó tiếp tục giảm trong 30 năm tiếp theo do chính phủ vào thời điểm đó không thể nhận ra các xu hướng công nghiệp toàn cầu mà không có chính sách phù hợp nào được thực hiện.

Nhu cầu về máy in thạch bản EUV rất cần thiết. cần được giải quyết khẩn cấp và chính phủ Kishida đang tìm kiếm ở nước ngoài. Vào cuối năm ngoái, Rapidus đã ký một bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật với Trung tâm Nghiên cứu Vi điện tử Bỉ (IMEC) vào tháng 3 năm nay. sự phát triển của các máy in thạch bản tiên tiến, bao gồm cả máy in thạch bản EUV Là một tổ chức nghiên cứu độc lập về sản xuất chất bán dẫn, IMEC đã hợp tác chặt chẽ với ASML trong khoảng 30 năm để cùng nâng cấp các máy in thạch bản EUV và phát triển High-NA (cao-cao) thế hệ tiếp theo. NA) Khẩu độ số) Máy in thạch bản EUV. Đối với Nhật Bản, nước này hy vọng sẽ đưa sức mạnh kỹ thuật cốt lõi vào IMEC.

Chính phủ Nhật Bản đã dẫn đầu sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn vào những năm 1980, áp dụng mô hình phát triển tự lực mà về cơ bản không có sự hỗ trợ kỹ thuật từ bên ngoài. Tuy nhiên, Nhật Bản hiện nhận ra rằng chỉ dựa vào năng lực của mình là chưa đủ. vì vậy nó nhấn mạnh sự hỗ trợ kỹ thuật bên ngoài. Chen Youjun cho biết, từ định hướng chiến lược tổng thể, Nhật Bản sẽ tập trung vào ngành bán dẫn vì nước này đã thua Trung Quốc về công nghệ 5G và sẽ tìm cách vượt qua Trung Quốc trong chiến lược 6G, vốn không thể tách rời khỏi sự phát triển của chất bán dẫn.

Chen Youjun cũng chỉ ra rằng trước đây thị trường quốc tế chủ yếu là Châu Âu và Hoa Kỳ, nhưng bây giờ so với thị trường khu vực ban đầu, nó thực sự là thị trường toàn cầu, đặc biệt là Trung Quốc và một số nước đang phát triển, có thể cung cấp hỗ trợ cho sự phát triển của nguồn lực thị trường bán dẫn.

Tuy nhiên, Nhật Bản đã chọn theo chân Hoa Kỳ trong việc áp dụng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị bán dẫn vào thời điểm quan trọng trong quá trình phát triển công nghiệp của nước này, từ đó tự cô lập mình khỏi một số thị trường.

Có các biện pháp kiểm soát "linh hoạt"

Vào tháng 10 năm ngoái, chính quyền Biden của Hoa Kỳ đã đưa ra các hạn chế đối với việc xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc. Với việc Hoa Kỳ thúc đẩy sự phối hợp, chính quyền Kishida đã đưa ra các biện pháp hạn chế. mơ hồ về điều này. Vào tháng 1 năm nay, Kishida Fumio và Biden đã có cuộc hội đàm tại Washington. Reuters cho biết, Mỹ hy vọng sẽ thuyết phục được Nhật Bản gia nhập hàng ngũ hạn chế xuất khẩu chất bán dẫn sang Trung Quốc. Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng của cuộc đàm phán thượng đỉnh.. Sau cuộc họp, Kishida Fumio cho biết Nhật Bản sẽ xem xét "có trách nhiệm" cách xử lý thương mại chất bán dẫn.

Sau hơn ba tháng, vào ngày 31 tháng 3, Nhật Bản tuyên bố sẽ sửa đổi Luật Ngoại hối và Ngoại thương, đồng thời có kế hoạch thực hiện các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 23 loại thiết bị sản xuất chất bán dẫn. Nhật Bản đang lấy ý kiến ​​công chúng về các biện pháp liên quan. . Thực hiện vào tháng 7. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasunari Nishimura cho biết trong một cuộc họp báo: “Điều này không phù hợp với các biện pháp mà Hoa Kỳ đưa ra vào tháng 10 năm ngoái và không nhằm vào một quốc gia cụ thể nào”. công ty bị hạn chế."

Việc kiểm soát nhắm tới các danh mục cần thiết cho "tiền xử lý" (quy trình sản xuất chịu trách nhiệm hình thành mạch, v.v.) trong sản xuất chất bán dẫn. Thực tế là ngoài việc xuất khẩu thiết bị sản xuất chất bán dẫn có kiểm soát sang 42 quốc gia và khu vực bao gồm các nước thân thiện, việc xuất khẩu sang các nước khác cần có giấy phép, và Trung Quốc là điểm đến xuất khẩu lớn nhất của thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Nhật Bản.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ vào ngày 3 tháng 4 rằng Nhật Bản gần đây đã thông báo rằng họ sẽ tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với thiết bị sản xuất chất bán dẫn hiệu suất cao. Thế giới bên ngoài thường tin rằng động thái này là nhằm mục đích. Các giới hạn giả tạo sẽ được đặt ra đối với sự hợp tác bình thường trong ngành bán dẫn giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Trung Quốc đã long trọng phản đối Nhật Bản về vấn đề này ở nhiều cấp độ khác nhau, bày tỏ sự bất bình mạnh mẽ và quan ngại sâu sắc.

Chen Zilei, giáo sư tại Đại học Kinh doanh và Kinh tế Quốc tế Thượng Hải, nói với The Paper rằng mức độ và phạm vi hạn chế đối với các chính sách kiểm soát dự kiến ​​sẽ linh hoạt, có nhiều cơ hội hơn để vận dụng quân bài này. sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như quan hệ Trung-Nhật và ảnh hưởng của các yếu tố. Trong mọi trường hợp, chính phủ Nhật Bản muốn đảm bảo rằng quyền quản lý vẫn nằm trong tay mình. Ban đầu, Nhật Bản tìm cách thay thế Hoa Kỳ trong ngành bán dẫn, nhưng giờ đây khi lợi ích của Hoa Kỳ và Nhật Bản phù hợp, Nhật Bản nhìn chung sẽ theo chân Hoa Kỳ trong việc đàn áp và ngăn chặn việc ra quyết định phi lý này của Trung Quốc. có tính đến tác động đến nền kinh tế, thương mại, công nghiệp và việc làm, phúc lợi kinh tế và các tác động khác.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thiết bị Sản xuất Chất bán dẫn Nhật Bản, doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn ra nước ngoài của Nhật Bản trong năm tài chính 2021 là khoảng 3,443 nghìn tỷ yên, 1/3 trong số đó đến từ Trung Quốc, đứng đầu trong số tất cả các nước xuất khẩu. . "Nihon Keizai Shimbun" tuyên bố rằng nếu việc kiểm soát xuất khẩu sang Trung Quốc được thực hiện, một nửa doanh số bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn hiện tại sang Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng. Đối với Tokyo Electronics, các nhà sản xuất Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của họ và không thể bỏ qua tác động của các quy định. Khi được hỏi về vấn đề này, Tokyo Electronics, nhà sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Nhật Bản, nói với The Paper rằng “từ quan điểm của công ty, chúng tôi không bình luận về các quyết định chính sách giữa các quốc gia”. Một số nhà sản xuất thiết bị sản xuất chất bán dẫn khác không có phản hồi.

Mặc dù Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đang lấy ý kiến ​​về các biện pháp kiểm soát nhưng rất ít nhà sản xuất thiết bị bán dẫn của Nhật Bản công khai bày tỏ ý kiến ​​của mình. Chen Zilei tin rằng cộng đồng kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​​​sẽ không còn nổi tiếng và công khai phản đối như trước đây, và phải ưu tiên cho chiến lược "chống Trung Quốc và ngăn chặn Trung Quốc" của Hoa Kỳ. Dù là Hoa Kỳ hay Nhật Bản, trong vài thập kỷ qua, chính phủ các quốc gia khác nhau đã ủy quyền và hưởng lợi, sử dụng các tập đoàn đa quốc gia làm động lực chính của toàn cầu hóa kinh tế để đầu tư, thương mại và thúc đẩy chuỗi công nghiệp hiện nay. đã dần dần được trả lại cho chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản, điều này sẽ có tác động lớn đến tất cả các quốc gia.

Trong lĩnh vực chất bán dẫn, cạnh tranh quốc tế là không thể tránh khỏi và tất cả các bên đều muốn thoát khỏi sự phụ thuộc vào nhau. Tuy nhiên, không quốc gia nào có thể tự mình thiết lập chuỗi cung ứng chất bán dẫn và sự độc lập hoàn toàn không thể xảy ra chỉ sau một đêm. Làm thế nào để hợp tác với các nước khác trên thế giới vẫn là một thách thức.

Phóng viên Chen Qinhan của tờ The Paper

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền