Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Tăng từ dự báo 1,9% hồi đầu năm lên 2,3% - Liên Hợp Quốc nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

Tăng từ dự báo 1,9% hồi đầu năm lên 2,3% - Liên Hợp Quốc nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới

thời gian:2024-05-10 20:47:42 Nhấp chuột:117 hạng hai

Liên hợp quốc đã công bố báo cáo "Triển vọng và Tình hình Kinh tế Thế giới" mới nhất vào ngày 16 tháng 5 theo giờ địa phương, nâng dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 lên 2,3% từ mức dự báo 1,9% hồi đầu năm, đồng thời hạ thấp mức dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới năm 2023 lên 2,3%. Dự báo tăng trưởng năm 2024 từ 2,7% đến 2,5%.

Báo cáo nhấn mạnh rằng với tác động liên tục của dịch bệnh COVID-19, triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn rất ảm đạm. Rủi ro tăng trưởng kinh tế thấp kéo dài vẫn tồn tại trong bối cảnh lạm phát cao kéo dài, lãi suất tăng và tình trạng bất ổn gia tăng cũng như tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Hoạt động tốt hơn mong đợi

Tình hình kinh tế thế giới năm 2023 tốt hơn dự đoán trước đây. Báo cáo dự đoán các nền kinh tế phát triển sẽ tăng trưởng 1,0% vào năm 2023, cao hơn mức dự báo 0,4% hồi đầu năm. Các nền kinh tế đang phát triển sẽ tăng trưởng 4,1%, cao hơn một chút so với dự báo 3,9% hồi đầu năm.

Trong số đó, do tối ưu hóa và điều chỉnh các chính sách phòng chống dịch bệnh, báo cáo đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2023 lên 5,3% từ mức 4,8% dự đoán hồi đầu năm. Rashid, người đứng đầu Chi nhánh Giám sát Kinh tế Toàn cầu của Bộ Kinh tế và Xã hội Liên Hợp Quốc, cho biết hiệu suất bán lẻ của Trung Quốc trong quý đầu tiên rất mạnh, vượt quá mong đợi và vẫn duy trì ở mức mạnh cho đến nay. Ngoài ra, lĩnh vực dịch vụ cũng hoạt động tốt, với doanh số bán nhà tăng trở lại, đặc biệt là doanh số bán nhà mới.

Rashid cũng nói rằng tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc thấp hơn so với nhiều nền kinh tế lớn khác và nền tảng tài chính của nước này rất vững chắc, điều đó có nghĩa là các chính sách tài chính và tiền tệ của Trung Quốc có nhiều dư địa để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo đã nâng kỳ vọng tăng trưởng kinh tế của Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu lần lượt từ 0,4% và 0,2% lên 1,1% và 0,9%. Trong số các nền kinh tế lớn khác, tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản dự kiến ​​sẽ thấp hơn dự báo hồi đầu năm 2023; kinh tế của Anh và Nga sẽ suy giảm nhưng mức độ suy giảm nhỏ hơn dự báo hồi đầu năm. Tăng trưởng kinh tế của Brazil dự kiến ​​sẽ cao hơn một chút so với dự báo hồi đầu năm.

Có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp

Báo cáo cho rằng mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới đã tăng nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình 3,1% trước đại dịch. Bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như dịch bệnh trì hoãn, khủng hoảng Ukraine, biến đổi khí hậu và những thay đổi về tình hình kinh tế vĩ mô, nền kinh tế thế giới có thể bước vào giai đoạn tăng trưởng thấp trong dài hạn.

Đối với nhiều nước đang phát triển, triển vọng tăng trưởng đã xấu đi do điều kiện tín dụng thắt chặt hơn và chi phí tài trợ bên ngoài tăng cao. Ở Châu Phi, Châu Mỹ Latinh và Caribe, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người dự kiến ​​sẽ chỉ tăng nhẹ trong năm nay, làm trầm trọng thêm xu hướng trì trệ lâu dài của nền kinh tế.

Mạt chược 2 người

Thương mại toàn cầu vẫn chịu áp lực do căng thẳng địa chính trị, nhu cầu toàn cầu yếu và các chính sách tài chính và tiền tệ thắt chặt. Thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 2,3% vào năm 2023, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng trước đại dịch.

Li Junhua, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề kinh tế và xã hội, cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm hiện nay cũng đặt ra thách thức trực tiếp đối với việc đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững. Ông nói: “Cộng đồng quốc tế phải nỗ lực giải quyết tình trạng thiếu hụt tài chính ngày càng tăng mà nhiều nước đang phát triển phải đối mặt, tăng cường khả năng đầu tư quan trọng vào phát triển bền vững và giúp họ chuyển đổi nền kinh tế và đạt được tăng trưởng lâu dài và toàn diện. ”

Báo cáo dự đoán rằng các nền kinh tế kém phát triển nhất sẽ tăng trưởng 4,1%, thấp hơn mức dự báo 4,4% vào đầu năm và thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng hàng năm 7% cần thiết để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững năm 2030 .

Nhu cầu cấp thiết phải tăng cường phối hợp chính sách

Hiện tại, có nhiều vấn đề đan xen và quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng. Thế giới cần khẩn cấp tăng cường truyền thông và phối hợp chính sách. làm việc cùng nhau để giải quyết nó.

Báo cáo nêu rõ rằng mặc dù giá lương thực và năng lượng quốc tế đã giảm mạnh trong năm qua nhưng tỷ lệ lạm phát ở nhiều quốc gia vẫn ở mức cao và tỷ lệ lạm phát trung bình toàn cầu dự kiến ​​sẽ là 5,2% vào năm 2023. Trong khi áp lực tăng giá dự kiến ​​sẽ dần giảm bớt, lạm phát sẽ vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu của ngân hàng trung ương ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh nguồn cung trong nước bị gián đoạn, chi phí nhập khẩu cao và thị trường không hoàn hảo, giá lương thực trong nước vẫn tăng ở hầu hết các nước đang phát triển, ảnh hưởng không tương xứng đến người nghèo, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.

Thị trường lao động hoạt động tốt nhưng cũng khiến việc kiểm soát lạm phát trở nên khó khăn hơn. Thị trường lao động ở Hoa Kỳ, Châu Âu và các nền kinh tế tiên tiến khác đã cho thấy khả năng phục hồi, góp phần thúc đẩy chi tiêu hộ gia đình tiếp tục mạnh mẽ. Tăng trưởng tiền lương đã tăng lên trong bối cảnh tình trạng thiếu lao động lan rộng và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tuy nhiên, thị trường lao động mạnh bất thường khiến các ngân hàng trung ương khó kiềm chế lạm phát hơn. Cục Dự trữ Liên bang, Ngân hàng Trung ương châu Âu và các ngân hàng trung ương khác ở các nước phát triển sẽ tiếp tục tăng lãi suất vào năm 2023, nhưng với tốc độ chậm hơn so với năm ngoái.

Đối với các nước đang phát triển, việc thắt chặt nhanh chóng các điều kiện tài chính toàn cầu gây ra rủi ro đáng kể cho nhiều quốc gia. Lãi suất tăng, kết hợp với việc các nền kinh tế tiên tiến chuyển từ nới lỏng định lượng sang thắt chặt, đang làm trầm trọng thêm tình trạng dễ bị tổn thương về nợ và hạn chế hơn nữa các lựa chọn chi tiêu công.

Liên hợp quốc nêu trong báo cáo rằng những thách thức chính sách hiện tại đòi hỏi phải tăng cường hợp tác chính sách xuyên biên giới và phối hợp hành động toàn cầu để ngăn chặn nhiều nền kinh tế đang phát triển rơi vào vòng luẩn quẩn tăng trưởng thấp và nợ cao.

Báo cáo đặc biệt chỉ ra rằng tình trạng bất ổn trong ngành ngân hàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã làm tăng thêm những bất ổn và thách thức mới đối với chính sách tiền tệ. Mặc dù hành động nhanh chóng và quyết đoán của các cơ quan quản lý đã giúp hạn chế rủi ro tài chính, nhưng những điểm yếu vẫn tồn tại trong cấu trúc tài chính toàn cầu và các biện pháp được thực hiện để hạn chế những rủi ro này có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng và đầu tư.

Phóng viên Xu Xu

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền