Nơi tập hợp tin tức

Nơi tập hợp tin tức

vị trí của bạn:Bây giờTrang chủ > Tin tức > Cháy rừng ở Canada tiếp tục hoành hành

Cháy rừng ở Canada tiếp tục hoành hành

thời gian:2024-05-10 17:49:10 Nhấp chuột:107 hạng hai

Theo bản tin của CCTV News ngày 15/6, những ngày gần đây, thời tiết ở tỉnh British Columbia phía tây Canada tiếp tục khô hạn và cháy rừng cục bộ vẫn đang hoành hành.

Eternal Lady

Vào ngày 13 theo giờ địa phương, theo dữ liệu do Trung tâm chữa cháy rừng liên ngành Canada công bố trên trang web chính thức, tính đến ngày 12, diện tích bị cháy rừng ở Canada đã lên tới 50.000 km2. Các quan chức chính phủ Canada ngày 12 cho biết tình trạng hỏa hoạn năm nay đã trở thành năm tồi tệ nhất của Canada kể từ khi bước vào thế kỷ 21. “Hàng xóm” Mỹ cũng bị ảnh hưởng, trụ sở Liên hợp quốc lần đầu tiên từ bỏ việc treo cờ vì ô nhiễm không khí.

"Vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong thế kỷ 21"

Trên đảo Vancouver ở phía tây nam British Columbia ở phía tây Canada, cháy rừng đã làm gián đoạn giao thông địa phương và chặn nguồn cung cấp vật tư đô thị.

Cháy rừng trên Đảo Vancouver bắt nguồn từ Hồ Cameron ở địa phương, chỉ cách thành phố gần nhất là Port Alberni hơn 20 km. Đến nay, cháy rừng đã thiêu rụi diện tích 254 ha và vẫn đang lan rộng.

Hai bên đường ở Hồ Cameron, bạn có thể thấy các cột điện thoại nằm rất gần cây cối, điều này sẽ tiềm ẩn mối nguy hiểm rất lớn khi cháy rừng lan rộng. Hiện tại, Quốc lộ 4, tuyến đường duy nhất đến Hồ Cameron, đã bị đóng. Khi cháy rừng lan rộng, nguồn cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày ở Port Alberni cũng bị căng thẳng.

Bill Blair, Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng và Chuẩn bị Khẩn cấp Canada, đã xác định tình hình cháy rừng năm nay là “năm nghiêm trọng nhất kể từ thế kỷ 21” tại cuộc họp báo vào ngày 12.

Dữ liệu vào ngày 7 cho thấy có 414 vụ cháy rừng đang diễn ra trên khắp Canada, 239 trong số đó nằm ngoài tầm kiểm soát. Tổng diện tích bị cháy rừng thiêu rụi là khoảng 38.000 km2 và 20.000 cư dân đã phải sơ tán vào thời điểm đó.

Dữ liệu mới nhất tính đến ngày 12 cho thấy có 431 vụ cháy rừng đang diễn ra trên khắp Canada, 208 trong số đó vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát và khoảng 30.000 cư dân đã được sơ tán.

Theo giải thích của sở cứu hỏa Canada, trạng thái mất kiểm soát bao gồm cả những điểm cháy không thể dập tắt tạm thời và những điểm cháy mà sở cứu hỏa không có ý định dập tắt và được để lại tự bảo vệ mình.

Cư dân địa phương "nghĩ rằng ngày tận thế đang đến"

Chính phủ Canada đã cử hàng nghìn người đến dập lửa, bao gồm nhân viên quản lý tình trạng khẩn cấp, chuyên gia công tác trên không và quân nhân. Hiện có gần 1.100 lính cứu hỏa quốc tế giúp dập tắt đám cháy trên khắp Canada và hàng trăm lính cứu hỏa từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Chile và các quốc gia khác sẽ tham gia các hoạt động chữa cháy trong vài ngày tới.

Kể từ tháng 5, cháy rừng đã lan rộng khắp Canada, khiến hàng chục nghìn người phải rời bỏ nhà cửa. Khói và sương mù do cháy rừng tạo ra đã ảnh hưởng đến các thành phố Bờ Đông như New York và Trung Tây Hoa Kỳ. . Ủy ban châu Âu nêu trong thông báo ngày 8/6 rằng diện tích bị cháy rừng ở Canada tính đến nay là khoảng 41.000 km2, tương đương với diện tích của Hà Lan.

Vì cháy rừng xảy ra hàng năm nên người Canada gọi những tháng từ mùa xuân đến mùa thu là "mùa cháy rừng". Tuy nhiên, tình hình cháy rừng năm nay đáng được quan tâm đặc biệt. Thứ nhất, ô nhiễm khói do cháy rừng đã lan rộng ra nhiều thành phố lớn ở Bắc Mỹ. Thứ hai, chúng ta vừa bước vào mùa cháy rừng. Nói cách khác, những tháng cháy rừng nghiêm trọng nhất vẫn chưa đến.

Tháng 5 năm nay, mùa cháy rừng ở Canada bắt đầu cực kỳ dữ dội, khói mù mịt khắp bầu trời. Đến đầu tháng 6, một số lượng lớn các vụ cháy rừng mới bùng phát ở nhiều khu vực phía đông Quebec.

Bộ môi trường Canada tuyên bố rằng khói từ cháy rừng ở Quebec có thể gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. “Tôi tưởng ngày tận thế sắp đến nhưng khi xem tin tức thì hóa ra là do ảnh hưởng của cháy rừng”, Kabuda, sống ở Toronto, Canada, cho biết mặt trời có màu cam, ánh nắng rất đục. , trong không khí nồng nặc mùi khét khiến mũi anh khó chịu.

Liên hợp quốc đã từ bỏ việc treo cờ do ô nhiễm không khí

Tác động của khói cháy rừng ở Canada không chỉ ảnh hưởng ở cấp độ địa phương mà thậm chí còn lan sang cả Hoa Kỳ.

Vào ngày 7 tháng 6, theo giờ địa phương ở Hoa Kỳ, Tượng Nữ thần Tự do ở New York bị khói bao phủ, đường chân trời mang tính biểu tượng của Manhattan mờ mịt và các chuyến bay tại nhiều sân bay lớn bị hoãn. Nhà khí tượng học truyền thông Mỹ Brian Mastro nhận xét: "Có vẻ như chúng ta đang ở trên sao Hỏa bên ngoài".

Vào ngày 8 tháng 6, theo giờ địa phương, lần đầu tiên trụ sở Liên Hợp Quốc đã từ bỏ việc treo cờ do ô nhiễm không khí. Trước đó, Liên hợp quốc chỉ bỏ lễ chào cờ hàng ngày khi New York phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như mưa bão cực mạnh, gió mạnh và tuyết rơi dày đặc.

Theo tờ New York Daily News, do bị ảnh hưởng bởi vụ cháy rừng ở Canada, một lượng lớn khói dày đã bay từ Canada đến các khu vực rộng lớn ở phía đông bắc Hoa Kỳ. Tại thành phố New York, không khí địa phương bị ô nhiễm nghiêm trọng và người dân cho biết họ có thể ngửi thấy mùi khét.

Dữ liệu từ trang web theo dõi chất lượng không khí cho thấy vào ngày 8, chỉ số ô nhiễm PM2.5 ở những nơi như New York, Philadelphia và thủ đô Washington ở vùng đông bắc Hoa Kỳ đều vượt quá 150. Chỉ số PM2.5 chỉ số ô nhiễm ở Washington đã từng vượt quá 300 vào ngày hôm đó. Hai mươi bang ở phía đông bắc Hoa Kỳ và các khu vực khác gần đây đã đưa ra cảnh báo về chất lượng không khí, ảnh hưởng đến hơn 100 triệu người.

Hình ảnh vệ tinh của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) cho thấy vào ngày 5, khói tràn từ Quebec, Canada vào một số bang ở đông bắc Hoa Kỳ; vào ngày 6, áp thấp ven biển tiếp tục mang đến; khói và bụi đến Canada vào ngày 7, khói và bụi tràn qua New York và New Jersey, sau đó quét qua vùng đông bắc Hoa Kỳ; ngày 8, khói bụi tiếp tục tràn về phía nam; , bao trùm thủ đô Washington và những nơi khác. Chỉ còn lại hình bóng của Đồi Capitol thường thấy.

Theo báo cáo của Thông tấn xã Vệ tinh Nga vào ngày 7, khói dày đặc từ các vụ cháy rừng ở Canada đã làm giảm tầm nhìn ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ. Vào ngày 7 theo giờ địa phương, Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ đã hoãn hàng trăm chuyến bay. của các chuyến bay ở khu vực New York và Philadelphia.

Độ sâu

Tại sao cháy rừng ở Canada lại nằm ngoài tầm kiểm soát?

Cháy rừng ở Canada có mức độ lan rộng rất nghiêm trọng. So với năm 2021, khi cháy rừng xảy ra thường xuyên thì tình hình năm nay nghiêm trọng hơn - cháy rừng xảy ra thường xuyên hơn và với cường độ lớn hơn. Các quan chức địa phương cảnh báo rằng đám cháy có thể tiếp tục “suốt mùa hè”. Và điều này không thể tách rời khỏi nhiệt độ cao và hạn hán gần đây ở Bắc Mỹ..

Phần lớn diện tích đất liền của Canada nằm ở Vòng Bắc Cực. Khi nhiệt độ tăng lên, tại các khu vực Vòng Bắc Cực nơi mà mùa hè thường mát mẻ, nhiệt độ đã tăng lên trên 30°C, trong khi ở các khu vực xa hơn về phía nam, nhiệt độ lại cao hơn. thậm chí còn cao hơn.

Khi nhiệt độ tăng lên và không khí khô đi, một số cành và lá chết tích tụ trong nhiều năm có thể tự bốc cháy và sau đó trở thành điểm bắt lửa. Thời tiết khô hạn cũng là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Vì Canada quá rộng lớn và dân cư thưa thớt nên các đám cháy thường đã lan rộng vào thời điểm chúng được phát hiện, khiến việc kiểm soát trở nên khó khăn.

Trong số rất nhiều yếu tố có thể gây cháy rừng, điều kiện khí hậu luôn được coi là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Thời tiết như nhiệt độ cao, hạn hán, gió mạnh sẽ ảnh hưởng đến tính chất dễ cháy của các chất dễ cháy trong rừng, sét có thể gây cháy rừng.

Việc xảy ra cháy rừng không thể tách rời khỏi ba điều kiện cần thiết: vật liệu dễ cháy, nguồn lửa và môi trường cháy. Từ góc độ khí tượng học, thời tiết cực đoan xảy ra thường xuyên ở Canada trong những năm gần đây. Nhiệt độ cực cao và thời tiết khô hạn liên tục trên khắp Bắc Mỹ đã tạo ra môi trường khô ráo thích hợp cho cháy rừng. Ngoài ra, các yếu tố tự nhiên như sét đánh, núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân quan trọng gây ra cháy rừng.

Tờ báo "Guardian" của Anh tuyên bố rằng một nghiên cứu do NOAA hỗ trợ đã phát hiện ra rằng biến đổi khí hậu đã khiến các dòng suối ở Canada trở nên nóng hơn và khô hơn.

Hoạt động giám sát cho thấy từ tháng 8 năm 2020 đến nay, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã xảy ra thường xuyên trên khắp thế giới: nhiệt độ tăng, áp suất hơi bão hòa không khí tăng, độ ẩm tương đối giảm và độ ẩm của các chất dễ cháy trên bề mặt, đặc biệt là lá chết nhỏ, giảm, mức độ nguy hiểm cháy rừng tăng cao. Theo thống kê, chỉ tính riêng tháng 6 năm ngoái, số vụ cháy rừng ở Canada đã vượt số vụ cháy rừng cả năm ở những năm trước.

Phillips, thành viên của Liên minh các nhà khoa học quan tâm của Hoa Kỳ, đã công khai tuyên bố rằng lý do khiến các vụ cháy rừng ở Canada diễn ra nhanh đến vậy có liên quan trực tiếp đến hiện tượng nóng lên của khí hậu.

Bắc Cực thuộc Canada đang nóng lên với tốc độ gần gấp bốn lần so với phần còn lại của thế giới. Trong 60 năm qua, diện tích bị cháy rừng ở rừng taiga của Canada đã tăng gần gấp đôi, trong khi tần suất các vụ cháy lớn cũng tăng lên. Đây không chỉ là vấn đề ở Canada mà những khu rừng Siberia rộng lớn ở vĩ độ tương tự của Nga cũng gặp rắc rối vì cháy rừng.

Phillips nói: "Tôi không biết liệu mùa cháy rừng kỷ lục năm nay ở Canada có phải là một bước ngoặt hay không nhưng điều này nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng khí hậu đang ở đây và ngay bây giờ."

Tổ chức phi lợi nhuận Tổ chức" Matt Weiner, Giám đốc điều hành của Super Fire Response Action, tin rằng "những đám cháy này cho thấy rõ rằng đây không còn là vấn đề khu vực nữa mà là vấn đề toàn cầu do hiện tượng nóng lên toàn cầu gây ra". Dịch vụ Tin tức Trung Quốc, v.v.

Đường dây nóng dịch vụ
Trang web chính thức:qmc800.com
Thời gian hoạt động:Thứ Hai đến Thứ Bảy(09:00-18:00)
liên hệ chúng tôi
URL:www.qmc800.com
Theo dõi tài khoản công khai

Powered by Bây giờTrang chủ bản đồ RSS bản đồ HTML

Copyright 站群系统 © 2013-2024 SABA E-SPORTS Đã đăng ký Bản quyền